Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Render là gì? Tìm hiểu khái niệm Rendering và Render Farm

862 Views -

Trong đồ họa, kiến trúc, sản xuất film, video, hình ảnh 3D,... thì cụm từ “Render”, “Rendering” hay “Render Farm” được nhắc đến khá nhiều. Những ai đã từng làm quen và tiếp xúc với khái niệm này thì đã không còn xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng hiểu Render là gì, Render farm như thế nào? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số kiến thức cơ bản nhất về chủ đề nêu trên.

giải đáp render là gì

Cùng trả lời một số câu hỏi về Render trên máy tính

1. Render hay Rendering là gì?

Render là thao tác mà những người làm thiết kế đồ họa thường sử dụng để kết xuất các tập dữ liệu được vẽ, sửa chữa, mô phỏng từ nhiều dạng khác nhau trên máy tính thành 1 hình ảnh, 1 cảnh phim hay 1 video cụ thểQuá trình máy tính thực hiện công việc từ render đến khi trích xuất thành một file kết quả hoàn chỉnh thì được gọi là Rendering.

Hiểu đơn giản theo một cách khác thì Render hay Rendering là quá trình máy tính thực hiện xuất file được thiết kế thành file kết quả dưới các dạng (hình ảnh, video,..) trên các phần mềm đồ họa chuyên dụng.

quá trình render là gì

Quá trình thực hiện Render được gọi là Rendering

Render thường được dùng nhiều trong thiết kế kiến trúc (Architecture), sản xuất trò chơi video và điện tử (Computer and Video games), các chương trình mô phỏng (Simulators), lĩnh vực điện ảnh (Movies) hay các hiệu ứng đặc biệt (Special Effects) trên TV, và các hình tượng hóa thiết kế (Design Visualisation)... Mỗi lĩnh vực thì áp dụng cách Render từ những kiểu thiết kế đặc trưng và kỹ thuật khác nhau.

2. Khái niệm Render Farm?

Render Farm thực tế là 1 hệ thống gồm các "cụm" nhiều máy tính được kết nối với nhau. Tùy vào nhu cầu Render file thiết kế của người dùng mà hệ thống máy tính trong Render Farm sẽ được xây dựng với nhiều kiểu cấu hình phù hợp. Thông thường thì đây là cụm những bộ máy tính được trang bị nhiều CPU và GPU.

render farm là gì

Render Farm là hệ thống nhiều máy tính thực hiện công việc cùng 1 lúc

hệ thống render farm

Các máy tính trong hệ thống Render Farm hỗ trợ lẫn nhau

Việc kết nối nhiều máy tính lại với nhau mang lại hiệu quả xử lý công việc render đạt hiệu suất cao. Chúng có thể luân chuyển - truyền tải dữ liệu cần được xử lý cho nhau, những máy tính bị hoạt động quá tải sẽ có thể chuyển thông tin sang các máy chưa chạy hết hiệu năng. Mục đích cuối cùng của Render Farm là tạo ra một hệ thống máy tính xử lý việc Render các file thiết kế đồ họa có cấu trúc phức tạp, khối lượng cực lớn một cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Render là gì. Nhìn chung, khái niệm Render hay Rendering là quá trình mà người dùng thực hiện các thao tác kết xuất file được thiết kế thành file kết quả thông qua các phần mềm đồ họa trên máy tính. Và hiện nay, tùy vào từng phần mềm đồ họa khác nhau cũng như tính phức tạp của dự án thiết kế mà bạn có các cấu hình máy tính tương thích riêng như: Bộ máy tính Render thông thường hoặc hệ thống Render Farm hiệu suât cao. Nếu bạn đang quan tâm đến Render, hãy liên hệ Hotline 1800 6321 để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất nhé.

➛ Tìm hiểu thêm: Nên Render bằng GPU hay Render bằng CPU - cách nào hiệu quả hơn