Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Nên Render bằng GPU hay Render bằng CPU - cách nào hiệu quả hơn

27417 Views -

Khi nhắc đến Render file thiết kế, mọi người thường hay nghĩ đến việc Render bằng GPU hay Render bằng CPU thì sẽ nhanh hơn. Tốc độ Render nhanh hay chậm cũng chính là thước đo hiệu năng của một bộ PC của phần lớn người dùng máy tính làm đồ họa. Vậy thì chúng ta nên chọn cách Render nào để hiệu quả khi làm việc đạt được cao nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc biết được cơ bản về chủ đề này.

nen render bang cpu hay gpu

Render bằng GPU và Render bằng CPU là gì?

quá trình rendering

- Render thông qua CPU là quá trình rendering của hệ thống máy tính sẽ tận dụng tối đa nguồn tài nguyên mà bộ máy tính đang có để thực hiện các nhiệm vụ tính toán, xử lý thông tin điểm ảnh dưới định dạng 3D cần kết xuất ra hình ảnh 2D được hiển thị trên màn hình cho người dùng.

- Cũng tương tự như render trên CPU thì Render bằng GPU, hệ thống máy tính sẽ dùng khả năng xử lý thông tin đồ họa để xử lý các yếu tố liên quan đến quá trình xuất hình ảnh thiết kế 3D thành dạng 2D đến người dùng cuối. Lúc này CPU được chia sẻ khối lượng công việc khổng lồ khi render file và làm nhiệm vụ điều khiển, phân công tác vụ trong quá trình Render của GPU.

Hiện nay thì phương pháp Render bằng GPU hay CPU thì tốt hơn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chúng được quyết định bởi khả năng tài chính, phần mềm sử dụng để render file, tính phức tạp và độ nặng của file thiết kế,... Có những phần mềm làm đồ họa được tối ưu để Render bằng CPU tốt hơn, cũng có những phần mềm cho kết quả Render nhanh gấp nhiều lần.

Ưu và nhược điểm khi Render với CPU - GPU

Render với CPU

render bằng gpu hay render bằng cpu

Ưu điểm khi render bằng CPU:

- Số lượng chương trình - phần mềm được tối ưu cho công việc Render nhiều hơn so với sử dụng GPU. 

- Tận dụng tối đa tài nguyên có sẵn của một bộ máy tính (ví dụ như RAM, ổ cứng,...).

- Quá trình Render ổn định hơn.

Nhược điểm khi render bằng CPU:

- Quá trình nâng cấp CPU phức tạp, tốn kém nhiều chi phí.

- CPU chiếm dụng khối lượng tài nguyên lớn của bộ máy tính.

- CPU dễ bị gián đoạn trong quá trình render đồ họa phức tạp khi tài nguyên phần cứng hoạt động hết công suất.

Render với GPU

render bằng gpu

Ưu điểm render bằng GPU

- Khả năng kết hợp nhiều GPU dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí hơn. 

- Tốc độ render rất nhanh: Nếu phần mềm tương thích render bằng GPU thì cùng 1 mức giá tiền thì GPU có thể nhanh hơn từ 2 đến 15 lần CPU.

- Có thể tận dụng được cả bộ vi xử lý tích hợp sẵn trong GPU.

Nhược điểm render bằng GPU

- Bộ nhớ VRAM có dung lượng thấp. 

- Dễ gặp phải tình trạng nghẽn cổ chai giữa CPU với GPU. 

- Phụ thuộc vào nhiều các cập nhật driver mới. 

Nên render bằng CPU hay GPU

- Đối với các nhu cầu Render qua các phần mềm thông thường có hỗ trợ render bằng GPU thì cách này tốt hơn. Quá trình render bằng GPU cho tốc độ nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn so với CPU. Thông thường, khi render GPU thì nên chọn dòng card đồ họa phổ thông của NVIDIA là GeForce GTX vì chúng có nhiều nhân Cuda Core để xử lý Render nhanh hơn. Xét về mặt kinh tế và tốc độ thì GTX cũng là lựa chọn tốt nhất cho nhiều đối tượng người dùng. Chọn những card đồ họa rời VGA có nhiều nhân CUDA và băng thông cao là tốt nhất.

render bằng cpuhay gpu

- Đối với các nhu cầu Render đặc thù - các công trình dự án lớn đặc biệt quan trọng thì Render bằng CPU sẽ tốt hơn, ổn định hơn. Tuy nhiên, lúc này chi phí cần bỏ ra cho việc trang bị CPU để render file cao hơn rất nhiều. Những dòng CPU phù hợp nhất dùng cho render là CPU Intel Xeon, AMD Ryzen Threadripper.

Hướng dẫn cách render bằng GPU

Xu hướng render bằng GPU đang dần được người dùng và các nhà phát triển phần mềm chú trọng hơn. Vì như chúng ta đã nhắc đến ở trên thì khả năng render tốc độ cao của GPU hơn hẳn so với CPU. Tuy chưa thực sự phổ biến như cách render file bằng CPU và còn tồn tại nhiều điểm chưa được phần mềm hỗ trợ tốt. Nhưng với phần mềm VRAY, 3Ds Max thì hoàn toàn có thể sử dụng GPU để render nhanh và cho chất lượng file sản phẩm tốt. Đối với Corona thì chúng ta vẫn chưa có cách render bằng GPU mà vẫn chủ yếu tận dụng sức mạnh của CPU. Cùng tham khảo cách render bằng GPU trong Vray, 3Ds Max đơn giản như dưới đây. 

Hướng dẫn cách sử dụng Vray RT trong 3Ds Max

- Mở bảng cài đặt - Setting Render lên.

- Ở phía trên cùng của tab tùy chọn. Mục Target chọn Activeshade mode.

- Mục Renderer chọn phiên bản Vray RT.

- Mục Engine type chọn CUDA hoặc OpenCL tùy vào GPU của bạn sử dụng thuộc dòng NVIDIA hay AMD.

- Khi bạn mở cửa sổ Activeshade thì Vray sẽ bắt đầu tính toán thông tin, dữ liệu.

render bằng gpu

Sử dụng GPU để render Production trong 3Ds Max?

- Trong bảng cài đặt Setting Render -> Mục Target -> bạn chọn Production Rendering Mode để tiến hành render file bằng GPU.

cách render bằng gpu

Cách render bằng GPU

Việc chọn render bằng GPU hay render bằng CPU thì tốt hơn phụ thuộc rất nhiều đến yếu tố. Người dùng nên tìm hiểu thật kỹ về phần mềm mình dùng để render, sau đó đưa ra các phương án phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Đối với cách render file photoshop bằng GPU, Sketchup thì cũng tương tự như 3Ds Max đã nêu ở trên. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ gì về cách render bằng GPU, hãy liên hệ hotline 1800 6321 để được tư vấn chi tiết nhất.