Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

PCI là gì? PCI khác gì với PCIe? Nó quan trọng như thế nào đối với PC

29177 Views -

Khi bàn luận về các linh kiện máy tính, cụm từ PCI hay PCI Express thường được nhiều người đề cập đến. Nhưng thực sự những khái niệm này có ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây của Minh An Computer sẽ giải đáp cho quý bạn đọc những khái niệm "PCI là gì?", "PCIe khác gì so với PCI?", "PCI có ý nghĩa như thế nào đối với máy tính".

pci là gì

PCI - PCIe là gì?

Khái niệm PCI

PCI được viết tắt từ cụm từ Peripheral Component Interconnect là khái niệm để chỉ chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện phần cứng máy tính với nhau. Chúng quyết định tính tương thích giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy tính. Thông thường chúng ta thường viết đến chuẩn PCI đối với bo mạch chủ, RAM, card đồ họa, card âm thanh, card mạng, chuột, bàn phím, loa máy tính,... Các chuẩn PCI khác nhau thì cho tốc độ truyền tải dữ liệu khác nhau. Trong đó PCIe là chuẩn giao tiếp có tốc độ truyền tải dữ liệu cao.

pci là gì - pcie là gì

Các chuẩn khe cắm PCI giao tiếp của linh kiện máy tính với bo mạch chủ

PCIe khác gì với PCI

PCIe hay PCI Express là thế hệ chuẩn giao tiếp PCI có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với PCI thông thường. Chúng thường để chỉ các kết nối giữa linh kiện card mở rộng, RAM máy tính với bo mạch chủ máy tính. PCIe 4.0 là chuẩn giao tiếp mới nhất, tốc độ truyền tải dữ liệu cao nhất hiện nay. PCIe 4.0 hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 16GT/s, băng thông 64GB/s. Còn PCIe 3.0 đang là chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện máy tính phổ biến nhất.

pcie4.0

Dù đã có những thông tin về PCIe 5.0 nhưng 4.0 là chuẩn giao tiếp mới nhất trên linh kiện máy tính

Các chuẩn khe cắm PCI mở rộng thường gặp

Nơi tiếp xúc giữa các linh kiện máy tính qua chuẩn PCI thường được gọi bằng tên gọi Khe cắm PCI, chúng ta hiện nay có các chuẩn khe cắm PCI bao gồm: PCI x1, PCI x4, PCI x8, PCI x16, PCI x32. Các chuẩn khe cắm PCI này có tốc độ truyền tải dữ liệu khác nhau, đáp ứng từng nhu cầu khác nhau khi gắn linh kiện mở rộng lên bo mạch chủ máy tính. Các thế hệ khe cắm PCIe 3.0 hay 4.0 và 5.0 sau này được phát triển dựa trên quy chuẩn chung của khe cắm PCI cũ nhưng có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn.

pcie 2.0 3.0 1.0

Tốc độ khác nhau của PCI các thế hệ

 

Các chuẩn khe cắm PCI có số chân càng lớn, thế hệ càng mời thì tốc độ càng cao. Ví dụ: 

- PCI x1 sẽ truyền tải dữ liệu với băng thông 500Mb/s.

- PCI x4 - 2GB/s,

- PCI x8 - 4GB/s.

- PCI x16 - 8GB/s.

Nhìn chung, PCI là tên gọi để chỉ chuẩn giao tiếp của các linh kiện máy tính phần cứng với nhau. Thông thường chúng ta có các khe cắm PCI được thiết kế trên bo mạch chủ để kết nối với RAM, card đồ họa, card âm thanh, card mạng,... cũng như các linh kiện ngoại vi khác. Các chuẩn khe cắm đời mới có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn thế hệ cũ rất nhiều. Không có PCI hay các khe cắm PCI người dùng không thể sử dụng được các linh kiện máy tính mở rộng.

Trên đây là những thông tin để giúp bạn trả lời câu hỏi PCI là gì, PCIe là gì, PCI quan trọng như thế nào đối PC. Nếu như có các thắc mắc liên quan đến máy tính, hãy để lại comment bên dưới để Minh An cùng bạn giải đáp.

→ Tham khảo thêm các kiến thức khác:

Bộ xử lý trung tâm CPU là gì và những kiến thức hay về CPU

Bộ nhớ RAM là gì và tầm quan trọng trong hệ thống máy tính

Cấu hình máy tính là gì - bao gồm những bộ phận nào