Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Nâng cấp máy tính PC và những yếu tố cần lưu tâm

2271 Views -

Nâng cấp máy tính là việc mà chúng ta thường làm khi cảm thấy PC của mình không còn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bản thân. Nhưng rất nhiều người không biết phải nâng cấp bộ phận gì, nâng cấp ra sao cho đúng nhất. Và tất nhiên, không phải cứ đi mua linh kiện mới về gắn vào thì máy tính sẽ hoạt động tốt hơn. Bài viết này sẽ nêu ra một số điểm đáng lưu tâm cho người dùng hiểu hơn về nâng cấp máy tính PC nhé.

Máy tính hoạt động không còn mạnh do đâu

Đối với máy tính nói chung hay PC nói riêng thì hiệu quả hoạt động đều dựa trên thông số của các chi tiết phần cứng cũng như độ sạch của hệ điều hành cài đặt. Hai yếu tố này quyết định đến 95% hiệu năng của hệ thống máy tính. Một số vấn đề dẫn đến tình trạng máy tính yếu như sau:

Phát sinh lỗi trong linh kiện phần cứng

nâng cấp máy tính phần cứng

Cần kiểm tra kỹ các linh kiện phần cứng đang dùng

  • Linh kiện máy tính sử dụng quá lâu không được vệ sinh, bảo quản đúng cách dẫn đến hỏng hóc linh kiện.
  • Các hiện tượng chập điện, ngắt điện đột ngột máy tính gây ra các tác động không tốt đến linh kiện.
  • Ổ cứng hoạt động qua thời gian sẽ bị giảm tốc độ đọc/ghi dữ liệu.
  • Hết keo tản nhiệt CPU.
  • Một số lỗi chủ quan khác,...

Cấu hình phần mềm, ứng dụng nặng hơn

cập nhật phần mềm máy tính pc

Các phần mềm, ứng dụng hiện nay được cập nhật liên tục

Đây là vấn đề thường xuyên gặp nhất dẫn đến tình trạng máy tính của chúng ta sẽ dần yếu đi theo thời gian. Các phần mềm, ứng dụng được nhà phát hành nâng cấp, cập nhật thêm nhiều tính năng và nâng cấp mới. Tuy nhiên, máy tính của chúng ta nếu không được update tương tự thì rất dễ bị chênh lệch cấu hình. Điều này dẫn đến quá trình xử lý trên máy tính không còn mượt mà và nhanh như trước nữa.

Với những cập nhật mới thì ứng dụng, phần mềm, hay trò chơi sẽ bổ xung vào đó một lượng lớn dữ liệu, thông tin. Lâu dần mọi thứ được tích tụ lại thành một khối lớn dẫn đến tắc nghẽn. Buộc người dùng cũng cần nâng cấp PC để giải quyết được khối lượng dữ liệu được cập nhật mới vào.

Hệ điều hành bị lỗi phần mềm

lỗi hệ điều hành nâng cấp pc

Hệ điều hành dùng không đúng cách rất dễ bị lỗi

Trong quá trình sử dụng máy tính có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi hệ thống hệ điều hành được cài đặt sẵn. Cái mà chúng ta thường gọi là lỗi WIN. Với vấn đề này, người dùng có thể lưu lại dữ liệu của mình đến nơi lưu trữ an toàn và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành. Phổ biến nhất tại thời điểm này là hệ điều hành WINDOWS 10.

Một số yếu tố gây nên lỗi hệ điều hành:

  • Nâng cấp hệ điều hành mới không tương thích với cấu hình máy tính hiện dùng.
  • Virus xâm nhập và phá hỏng các file hệ thống windows.
  • Người dùng xóa nhầm các tệp file hệ thống cần thiết.

Điểm lưu tâm khi nâng cấp máy tính

Làm sao để tối ưu nhất việc nâng cấp máy tính PC với giá rẻ nhất là một câu hỏi được đặt ra lúc này. Chúng ta phải xác định được linh kiện nào cần nâng cấp, hệ thống máy tính của mình đang thiếu hoặc hụt hơi ở phần nào. Nâng cấp máy tính cũng giống như việc chúng ta chăm sóc bản thân vậy. Cần tìm hiểu, đầu tư một cách cẩn thận và chu đáo. Dưới đây là một số yếu tố cần nắm:

linh kiện cần nâng cấp máy tính

Nâng cấp linh kiện sao cho phù hợp nhất

Bộ xử lý và bo mạch chủ

Chưa xét đến máy tính dùng cho mục đích chơi game hay làm đồ họa thì bộ xử lý CPU là bộ phận cần được quan tâm nhất trước khi nâng cấp một cây máy tính. Người dùng cần xác định được CPU của mình có còn hoạt động tốt với các phần mềm, ứng dụng đang được cài đặt nữa hay không. Nếu như các linh kiện khác nâng cấp thật nhiều, thật mạnh nhưng CPU không có xử cải thiện phù hợp thì cũng coi như công cốc.

Sau khi chọn được CPU cần nâng cấp thì mainboard là yếu tố cần quan tâm tiếp theo. Vì CPU muốn hoạt động được cần được gắn trên một mainboard tương thích chuẩn chân cắm socket với CPU. Có thể là bo mạch chủ thuộc phân khúc giá rẻ, tầm trung hoặc cao cấp tùy thuộc vào khả năng tài chính của người dùng.

Ví dụ: Các phần mềm yêu cầu nhân xử lý của CPU tối thiểu phải 4 nhân mà máy tính chỉ trang bị CPU Intel Pentium G5400 2 nhân/4 luồng thì tốc độ xử lý sẽ rất chậm. Khi nâng cấp một CPU mới như Intel Core i5-10400 thì cần phải sắm mainboard có socket 1200 như Asus B460.

Bộ nhớ RAM và ổ cứng

RAM và ổ cứng cũng đóng một phần quan trọng trong chuỗi các linh kiện phần cứng của máy tính. Nên hỗ trợ RAM có tốc độ xử lý tương thích với CPU hỗ trợ, dung lượng RAM lớn hơn mức tối thiểu mà phần mềm yêu cầu (thông số này có trên các website chính thức của phần mềm). Chơi game, làm việc đồ họa thì RAM nên chọn từ 8GB đến 16GB.

Ổ cứng tại thời điểm này nên nâng cấp lên chuẩn SSD với dung lượng từ 120GB đến 240GB. SSD có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với những ổ cứng truyền thống HDD. SSD dùng để lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng cần sử dụng thì tốt hơn rất nhiều, tốc độ được cải thiện vượt trội HDD.

Card màn hình/đồ họa rời VGA

Khi nâng cấp một cây máy tính chơi game hay máy tính làm đồ họa thì việc trang bị VGA mới là điều cần thiết. Game hay phần mềm đồ họa hiện nay rất đa dạng và được cập nhật liên tục từ phía nhà phát hành. Hình ảnh trong game, hay thiết kế đồ họa đòi hỏi chất lượng cao từ các công việc xử lý đồ họa, kéo theo những chiếc card đồ họa rời phục vụ nhu cầu này cũng tăng theo. Một card màn hình rời đủ tốt sẽ khiến quá trình trải nghiệm của bạn thêm thích thú, hiệu quả hơn rất rất nhiều.

Nguồn máy tính PSU

Sau khi chọn lựa các linh kiện muốn nâng cấp ở phía trên xong thì nguồn máy tính sẽ là lựa chọn phải chú ý đến. Một nguồn máy tính có công suất hoạt động đủ sẽ giúp cho máy tính hoạt động ổn định, tăng độ bền các linh kiện khác. Nguồn yếu, chất lượng kém rất dễ gây ra hiện tượng sập điện, máy tính tự động tắt và hoạt động không ổn định.

Cài đặt hệ điều hành

Tại thời điểm 2020, người dùng nên cài đặt hệ điều hành WINDOWS 10 của Microsoft để sử dụng. HĐH này được đa số người dùng máy tính sử dụng và hoạt động hiệu quả trên toàn thế giới. Nếu có khả năng tài chính thì nên mua những bộ cài đặt bản quyền từ trực tiếp Microsoft hoặc đến các trung tâm kinh doanh máy tính để nhờ cài đặt Windows 10 bản quyền. Không nên sử dụng các bản Crack không có nguồn gốc hoặc tự CRACK file cài đặt chứa virus.

Bài viết này trên nêu ra một số vấn đề cơ bản người dùng cần nắm trước khi nâng cấp máy tính PC. Để tối ưu chi phí giá rẻ khi nâng cấp máy tính, người dùng cần xác định được rõ bản thân cần gì, máy tính có gì. Không nên tự tiện nâng cấp để tránh các tình trạng không may xảy ra. Nâng cấp máy tính giá rẻ không khó, nhưng cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, hãy liên hệ hotline 1800 6321 ngay.

→ Tham khảo thêm:

Bộ xử lý trung tâm CPU là gì và những hiểu biết xung quanh

Ổ cứng SSD là gì và những điều căn bản cần nắm

Kiến thức chung về card màn hình chơi game VGA

Bộ nhớ RAM là gì và tầm quan trọng trong hệ thống máy tính

Nguồn máy tính là gì,quan trọng như thế nào đối với Desktop PC