Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Build máy tính đồ họa cần LƯU Ý chọn LINH KIỆN như thế nào? [PC 2021]

1801 Views -

Để lắp đặt 1 bộ máy tính chơi game tốt, chúng ta có thể chọn CPU không tích hợp GPU đồ họa đi kèm và thay thế bằng 1 chiếc card màn hình chuyên Gaming. Nhưng với build PC làm đồ họa thì sao, liệu áp dụng cách tương tự thì hợp lý hay không? Có những điểm khác biệt gì giữa cấu hình làm đồ họa và chơi game. Những lưu ý dưới đây sẽ góp phần giúp bạn build máy tính đồ họa tốt hơn.  

Những lưu ý khi build máy tính đồ họa

Có nhiều sự khác biệt ở máy tính độ họa và máy tính chơi game

->> Tham khảo thêm: Cấu hình máy tính học đồ họa ngon lành

1. Sự khác biệt khi chọn lựa CPU làm đồ họa

Đối với build máy tính chơi game, người dùng chỉ cần 1 CPU có 4.nhân xử lý là đã thoải mái chiến tốt nhiều tựa game trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, với các công việc đồ họa thì khác. Yêu cầu của việc thao tác đa nhiệm trên các phần mềm, ứng dụng nhiều hơn. Máy tính cần bộ não CPU có nhiều nhân hơn để cùng lúc thực hiện các lệnh mà người dùng thực thi. Nhu cầu làm việc càng phức tạp thì càng phải chọn CPU tích hợp nhiều nhân xử lý.

- Những CPU có 4 nhân/8 luồng xử lý là lựa chọn cơ bản cho những bạn đang muốn build 1 bộ PC làm đồ họa, thiết kế, render file Full HD với mức nhu cầu cơ bản như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Camtasia, AutoCad,.. Ví dụ: CPU Intel Core i3 10100 hay AMD Ryzen 3 4350G,..

- Với yêu cầu cao hơn trong làm việc cũng như học tập thì bạn nên chọn dòng CPU trang bị từ 6 nhân xử lý trở lên. Lúc này, máy tính sẽ giúp bạn thao tác tốt hơn trên phần mềm thiết kế, chỉnh sửa đồ họa chuyên nghiệp với các file dự án nặng và chất lượng cao như: Adobe Premiere Pro, Adobe Affter Effect, ProShow Producer, 3Ds Max, SketchUp, Revit, Lightroom... Ví dụ: CPU Intel Core i5 11400, Core i7 11700K, Core i9 10900K hay AMD Ryzen 5 5600X, Ryzen 7 4750G, Ryzen 7 5800X, Ryzen 5 5950X,...

- Ngoài ra, cả Intel và AMD đều có những dòng CPU chuyên dụng cho các tác vụ đồ họa với số lượng nhân/luồng xử lý vượt trội. Chúng là những CPU thường được gọi với tên gọi như Intel Xeon, Intel Dual Xeon, AMD Ryzen Threadripper, AMD EPYC. 

build máy tính đồ họa

Chọn CPU đúng theo nhu cầu để tiết kiệm chi phí hơn   

2. Card màn hình đặc trưng

VGA hay card màn hình/card đồ họa là linh kiện hỗ trợ việc xử lý cũng như truy xuất hình ảnh đến với người dùng thông qua màn hình máy tính. Cũng như CPU, VGA có nhiều dòng sản phẩm khác nhau với nhiều tính năng khác nhau. Có những dòng card đồ họa được tích hợp các công nghệ hỗ trợ xử lý hình ảnh một cách tốt hơn so với những dòng cấp thấp. Ví dụ: Công nghệ Ray- Tracing hay xuất hình ảnh chuẩn 10 bit màu,...

- Card đồ họa onboard/tích hợp trên CPU giúp người dùng tiết kiệm chi phí khi build máy. Phù hợp với đối tượng người dùng làm thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, video đơn giản.

- Dòng card cơ bản GeForce GTX 16 sereis, Radeon RX 500 series - Hỗ trợ xử lý tốt trong những cây máy tính chuyên làm các tác vụ thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh cơ bản cũng như chơi game thông thường.

- Dòng card trung cấp GeForce RTX 20 series, Radeon RX 5000 series - Hỗ trợ các quá trình làm việc đồ họa mạnh mẽ, nhanh chóng. Chúng giúp người dùng thực hiện mượt các thao tác chỉnh sửa, xem trước, render nội dung trên nhiều phần mềm đồ họa thông dụng hiện nay. Bên cạnh đó, chiến game cấu hình cao cũng không phải là chuyện khó khăn khi máy tính của bạn trang bị những VGA này.

- Dòng card cao cấp GeForce RTX 30 series, Radeon RX 6000 series - Thế hệ GPU xử lý đồ họa có hiệu năng cao, hỗ trợ cực tốt khả năng xử lý hình ảnh, đồ họa trên Game lẫn các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp.

- Dòng card chuyên biệt cho nhu cầu thiết kế, dựng hình, nghiên cứu khoa học gồm những cái tên như Quadro, RTX A5000 Radeon Pro, Radeon FirePro. Chúng được thiết kế để chuyên phục vụ các nhu cầu làm việc chuyên nghiệp nhất nhờ khả năng tối ưu phần cứng vô cùng tốt.

card màn hình quadro

Card màn hình NVIDIA Quadro được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu cho làm việc đồ họa

3. Trang bị RAM có dung lượng lớn

Để có thể hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ xử lý đa nhiệm thì RAM đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong máy tính. Dung lượng RAM càng lớn càng giúp cho quá trình tiếp nhận lệnh của CPU diễn ra hiệu quả hơn. Đối với nhu cầu làm việc thường xuyên trong ngành đồ họa, dung lượng RAM máy tính nên đạt mức tối thiểu 16GB.

RAM trong build máy tính đồ họa cần dung lượng lớn

Dung lượng RAM lớn giúp quá trình xử lý đa nhiệm diễn ra hiệu quả hơn

4. Ổ cứng lưu trữ dữ liệu khổng lồ

Ngày nay, các file thiết kế đồ họa ngày càng có dung lượng lớn kéo theo việc trang bị ổ cứng máy tính làm sao để đáp ứng được điều này càng trở nên quan trọng hơn. Chính vì thế, mỗi chiếc máy tính đồ họa thường phải trang bị 2 loại ổ cứng để tối ưu hiệu năng sử dụng. Bạn sẽ cần chú ý đến việc chọn lựa 1 ổ cứng SSD (tốc độ cao) để cài đặt phần mềm và kết hợp với 1 hoặc nhiểu ổ cứng HDD (dung lượng lớn) để lưu trữ dữ liệu.

SSD và HDD là sự kết hợp hoàn hảo trong lưu trữ

SSD và HDD là sự kết hợp hoàn hảo trong lưu trữ

Trên đây là một số những lưu ý khi người dùng lên cấu hình khi build máy tính đồ họa. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình build PC phục vụ nhu cầu của bản thân. Hãy tìm hiểu kỹ trước nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bạn cũng có thể liên hệ Hotline 1800 6321 để biết thêm thông tin chi tiết về từng sản phẩm, linh kiện sử dụng trong lắp đặt các loại máy tính khác nhau.

→  Xem thêm: Tư vấn mua màn hình máy tính cho đồ họa