Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Máy tính để bàn có tốn điện không? Bao nhiêu một tháng?

24994 Views -

Sử dụng máy tính một tháng hết bao nhiêu tiền điện? Tốn bao nhiêu điện năng? Đã bao giờ bạn thắc mắc khi nhìn vào hóa đơn tiền điện nhà mình?

Vậy để giải thích cặn kẽ cho câu hỏi Máy tính để bàn có tốn điện không? Bao nhiêu một tháng? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích xung quanh việc sử dụng máy tính sao cho tiết kiệm điện và cách tính công suất, giá tiền điện một tháng của máy tính.

Máy tính để bàn có tốn điện không?

Để có thể biết được một thiết bị điện đã tiêu hao bao nhiêu công suất và có bị tốn điện hay không thì bạn cần dựa vào rất nhiều các yếu tố như:

  • Số lượng điện năng tiêu thụ
  • Công suất hoạt động của thiết bị
  • Nguồn điện sử dụng
  • Thời gian sử dụng thiết bị

máy tính để bàn có tốn điện không - Minh An Computer

Có thể hiểu đơn giản, khi máy hoạt động suốt cả ngày dài, chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng cũng như mức điện năng so với việc chỉ sử dụng máy 1-2 tiếng mỗi ngày chỉ để check mail, đọc báo rồi.

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, máy tính tiêu tốn điện năng nhiều gấp 6 lần so với laptop. Đây là một con số không hề nhỏ.

Tại sao lại như vậy?

Lý do đơn giản là vì Laptop đã được tối ưu hóa lượng pin cực tốt mà PC không thể làm được.

PC Gaming, máy tính chơi game có tốn điện không?

Mức năng lượng tiêu thụ điện năng của máy tính chơi game sẽ nhiều hơn so với những PC thông thường. Lý do ở đây là do phần cứng của PC Gaming hiện đại hơn, có khả năng chạy nhiều game, phần mềm khác nhau trong cùng một lúc.

máy tính để bàn có tốn điện không - Minh An Computer

Chưa kể, máy tính chơi game còn tích hợp cả GPU - Card đồ họa, phần linh kiện tiêu thụ nhiều điện năng nhất trên máy tính chơi game. Nếu GPU càng hiện đại thì nó càng mạnh và sẽ càng tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Cách tính công suất và tính giá điện máy tính tiêu hao

Để biết được máy tính bàn nhà bạn có tốn điện không, bạn chỉ cần nắm được công suất hoạt động của máy. Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể đưa ra đánh giá một cách khách quan. Cụ thể cách tính như sau:

Công suất = Công suất bình quân * số giờ sử dụng/ngày * số giờ sử dụng/tháng * giá tiền điện hiện tại

Trong đó, công suất bình quân của máy tính để bàn hay PC Gaming sẽ được tính dựa trên CPU và GPU.

  • CPU: Core i3, Ryzen 3 – GPU: GTX 1650: 150W.
  • CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, RTX 2060 Super: 250W.
  • CPU: Core i7, Ryzen 7 – GPU: RTX 2080 (Super/ Ti): 350W.
  • CPU: Core i7 – 7900X – GPU: 2 x RTX 2080 (Super/ Ti): 700W.

Ví dụ: Bạn đang sử dụng CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, sử dụng 4 tiếng/ ngày và 30 ngày 1 tháng. Vậy công suất tiêu thụ của máy tính là:

250 x 4 x 30 = 30.000W = 30kW

Giá điện hiện nay là 2.500 đồng/ số điện nên vị chi giá điện máy tính tiêu tốn là:

30 x 2.500 = 75.000 đồng

Nếu như bạn đem số tiền này so sánh với hóa đơn tiền điện hàng tháng để thấy được liệu máy tính tiêu thụ như vậy là đắt hay rẻ, có bị tốn hay không. Thì bạn có thể thấy rằng 75.000 đồng cho việc sử dụng máy tính hàng tháng là không hề đắt

Và tất nhiên, đây chỉ là mức đối với những chiếc máy tính thông thường. Còn với những chiếc PC Gaming có thể sẽ chênh cao hơn một chút.

Vậy nên làm thế nào để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy tính cả ngày?

Lưu ý hai điều phía bên dưới đây để có thể tiết kiệm điện khi sử dụng máy trong suốt cả ngày:

Tắt máy khi không sử dụng

Đây là một cách vô cùng đơn giản giúp bạn tiết kiệm được điện năng khi sử dụng máy tính. Nhiều bạn khá lười trong việc tắt và khởi động máy tính vì nghĩ tốn thời gian. Tuy nhiên, chính điều này sẽ khiến cho giá tiền điện hàng tháng tăng cao.

máy tính để bàn có tốn điện không - Minh An Computer

Nếu bạn có việc phải ra ngoài hoặc không có nhu cầu sử dụng trong một khoảng thời gian nào đó, bạn nên để máy trong chế độ sleep thay vì tắt máy hoàn toàn.

Đây là giải pháp giúp bạn vừa tiết kiệm được điện năng sử dụng vừa không phải tốn thời gian chờ máy khởi động.

Không lắp GPU - Card màn hình nếu không có nhu cầu

Nếu như nhu cầu sử dụng của bạn chỉ là một số tác vụ cơ bản với mục đích thông thường, bạn không cần thiết phải lắp GPU - Card đồ họa cho máy tính của mình. Vì đồ họa trên bo mạch thừa sức phục vụ bạn những nhu cầu đó.

Còn nếu công việc của bạn bắt buộc phải sử dụng card đồ họa, hãy ưu tiên sử dụng những sản phẩm tiết kiệm điện năng. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua và lắp đặt.

Tổng kết

Như vậy là các bạn đã biết được cách tính công suất, giá tiền điện một tháng của một máy tính để bàn hay máy tính chơi game. Hy vọng các bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, nếu có bất kỳ thông tin hay câu hỏi nào, hãy để lại phía bên dưới cho Minh An Computer biết nhé.