Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Kinh nghiệm mua máy tính chơi game hiệu quả nên biết dù chỉ 1 lần

326 Views -

Hiện nay để có thể mua được một máy tính chơi game không còn quá khó. Nhưng chọn mua như thế nào cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Nhất thiết phải tìm hiểu các thông tin đến các thương hiệu linh kiện trong bộ máy tính, thông số cần thiết cho các linh kiện để phục vụ chơi game,... Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về những kinh nghiệm mua máy tính chơi game.

kinh nghiệm mua máy tính chơi game

Cùng tìm hiểu một số vấn đề khi mua máy tính

Có nhiều yếu tố quyết định đến khả năng chơi game của một bộ máy tính liệu có hiệu quả, hợp lý hay không. Nhưng cần lưu ý một số điểm cơ bản sau khi mua máy tính mà người dùng phải biết:

PC để bàn (Desktop) hay PC để đùi (Xách tay - Laptop)

Những bộ máy tính Desktop hay Laptop đều có khả năng mang lại trải nghiệm chơi game tốt cho mọi người. Tuy nhiên, vì cấu tạo vật lý cũng như các yêu cầu về tính tiện lợi khác nhau nhất định nên chọn sao cho hợp lý là một vấn đề đáng quan tâm.

máy tính chơi game desktop vs laptop gaming

Laptop vs Desktop chênh lệch nhau về cấu trúc và giá thành

 • PC Desktop Gaming hay máy tính để bàn chơi game có cùng một mức cấu hình với Laptop thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều.
 • Máy tính để bàn có hiệu quả tản nhiệt hiệu quả hơn khi hoạt động trong thời gian dài. 
 • Kích thước màn hình Laptop cũng nhỏ hơn Desktop khá nhiều - nhiều anh em chơi game không cảm thấy thực sự thoải mái.
 • Máy tính để bàn dễ nâng cấp cấu hình hơn so với Laptop vì các linh kiện trong bộ máy tính kết nối với nhau theo module có thể tháo rời. Còn đối với Laptop thì việc này khó thực hiện vì linh kiện thường hàn chết với nhau. 

→ Nên chọn máy tính chơi game để bàn sẽ tối ưu hơn với mục đích Gaming của anh em. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa dễ nâng cấp cấu hình về sau này.

Máy tính đồng bộ hãng hay tự lên cấu hình

Hiện nay, chúng ta có nhiều sự lựa chọn trong chọn bộ máy tính để phục vụ mục đích chơi game. Mua trực tiếp PC Desktop từ các thương hiệu sản xuất máy tính lớn trên giới như Dell, HP, LENOVO, MSI, ASUS, GIGABYTE,... hoặc tự lên cấu hình với từng tùy chọn linh kiện khác nhau.

thương hiệu máy tính chơi game

Có nhiều thương hiệu sản xuất máy tính đồng bộ trên thế giới

Cả 2 đều có những ưu - nhược điểm riêng trong cách chọn lựa:

Máy tính đồng bộ hãng:

 • Ưu điểm: Được nhà sản xuất tối ưu cấu hình với các phần mềm, ứng dụng chơi game. Người dùng chỉ cần chọn bộ cấu hình phù hợp với nhu cầu của bản thân và sử dụng.
 • Nhược điểm: Giá thành cao hơn tự build cấu hình.

Máy tính tự lên cấu hình:

 • Ưu điểm: Tùy chọn được linh kiện sử dụng trong bộ máy tính tùy vào sở thích, nhu cầu chính của bản thân. Giá thành build nguyên bộ máy tính rẻ hơn so với mua đồng bộ.
 • Nhược điểm: Mất thời gian tìm hiểu về cách tối ưu hiệu năng các linh kiện cấu thành nên bộ máy tính.

→ Nên tự lên cấu hình máy tính, rồi tìm mua linh kiện và lắp đặt tại các cơ sở bán máy tính.

PC chơi được những tựa games gì?

Với sự phát triển của internet thì việc chúng ta tìm kiếm các thông tin liên quan đến cấu hình yêu cầu các tựa games là điều dễ dàng. Xác định cấu hình cần thiết để có thể build cấu hình máy tính đáp ứng được những yêu cầu đó. Lên cấu hình mạnh hơn so với mức đề xuất của nhà phát hành để có trải nghiệm tốt trong thời gian dài.

tựa game chơi được trên máy tính

Phải biết mình sẽ chơi những tựa game nào là chủ yếu

Xác định rõ các tựa games sẽ chơi để lựa chọn mức cấu hình tối ưu nhất cho nhu cầu giải trí của bản thân. Ví dụ: bản thân muốn chơi game bắn súng PUBG và trải nghiệm Liên minh huyền thoại thì nhất định phải build cấu hình cao hơn mức đề xuất mà nhà phát hành đề nghị cho anh em. Tựa game Liên minh huyền thoại thường chỉ yêu cầu một cấu hình máy tính đơn giản sẽ không thể dùng để chơi PUBG.

→ Nên build cấu hình máy tính trên mức đề nghị của nhà phát hành game.  

Kinh phí để build máy tính

Vấn đề kinh phí là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua máy tính hay bất kỳ thứ gì. Tùy thuộc vào ngân sách của bản thân mà người dùng có thể chọn lựa được những máy tính có mức cấu hình mạnh, yếu khác nhau.

kinh phí khi mau máy tính chơi game

Kinh phí là vấn đề muôn thuở khi mua bất kỳ thứ gì

 • Những bộ máy tính đắt tiền thường sẽ cho trải nghiệm trong khi chơi game với mức thiết lập đồ họa tốt hơn, đẹp hơn, chân thật hơn, chơi được nhiều games hơn,...
 • Với những bộ máy tính giá tầm trung thì số lượng games cho trải nghiệm mượt mà vẫn ở con số lớn, nhưng tùy vào mỗi tựa games thì cần thiết lập mức đồ họa khác nhau để không gặp phải các tình trạng giật, lag không mong muốn.
 • Về phần máy tính chơi game giá rẻ thì luôn hạn chế về mặt thiết lập khi chơi game. Một số máy tính có cấu hình quá thấp sẽ không thể chơi được các tựa games FPS, hay offline nặng.

→ Với mỗi mức chi phí thì có từng loại máy tính khác nhau

Những vấn đề nêu trên đây về cơ bản chỉ mang lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quan hơn về những kinh nghiệm mua máy tính chơi game. Để có những lựa chọn tối ưu nhất khi bỏ tiền ra mua máy tính thì mỗi người lại phù hợp với mỗi loại khác nhau. Nó phù thuộc vào kinh phí, nhu cầu, mục đích, sở thích riêng của từng cá nhân.

→ Tham khảo thêm: 

Những lưu ý khi mua pc gaming bạn nên biết

Cấu hình máy tính là gì

Hướng dẫn build bộ máy tính để bàn chơi game