Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Điểm giống và khác nhau giữa các thương hiệu card đồ họa rời

10435 Views -

Trước khi quyết định mua một card màn hình rời hay card đồ họa rời thì việc lựa chọn model sản phẩm là điều cực kỳ quan trọng. Và việc chọn model sản phẩm bao gồm các yếu tố như thương hiệu card màn hình, phân khúc hiệu năng hoạt động cũng như kiểu dáng bên ngoài của VGA. Tuy vậy, thương hiệu card đồ họa có ảnh hưởng như thế nào? Chúng có điểm gì khác biệt trên mỗi thiết bị card VGA. Cùng bài viết này tìm hiểu kỹ hơn về những điểm giống và khác nhau giữa các thương hiệu card đồ họa rời nhé.

giống và khác nhau của thương hiệu card đồ họa

Tại sao có nhiều thương hiệu card đồ họa

Chúng ta khi tìm hiểu về các sản phẩm card đồ họa, đặc biệt là dùng cho máy tính chơi game thường ít nhiều sẽ nhìn thấy những cái tên như GIGABYTE, AORUS, ASUS, MSI, ZOTAC,... trước tên của mỗi sản phẩm card. Đây chính là tên thương hiệu của những nhà sản xuất card màn hình rời cho người tiêu dùng. Mỗi thương hiệu thì sẽ mang điểm đặc trưng riêng thể hiện triết lý của từng nhãn hàng. Tuy nhiên, chúng dùng chung một bộ xử lý đồ họa đến từ nhà cung cấp NVIDIA và AMD.

trên card màn hình rời chứa nhiều thành phần khác nhau

Trên card màn hình rời có nhiều thành phần cấu tạo

Trên lý thuyết, các sản phẩm card màn hình rời đến tay người tiêu dùng đều bắt nguồn từ NVIDIA và AMD. Đây là 2 ông lớn của thế giới về sản xuất chip GPU - bộ phận xử lý các dữ liệu đồ họa quan trọng nhất của 1 card màn hình rời. NVIDIA và AMD sẽ cung cấp GPU và bảng mạch in (PCB) với nhiều phân khúc hiệu năng khác nhau cho những bên như GIGABYTE, ASUS, MSI, ZOTAC, GALAX, EVGA,... Các bên này sẽ có quyền tinh chỉnh một số chức năng hoạt động, thiết kế bộ phận tản nhiệt làm mát và tạo ra những chiếc card màn hình rời hoàn chỉnh có thể kết nối dễ dàng với các linh kiện máy tính khác.

Chính vì thế, mà người dùng sẽ được tiếp cận với nhiều mẫu mã sản phẩm dùng cùng một GPU nhưng với nhiều thương hiệu khác nhau để lựa chọn. Mỗi sản phẩm có tính khác biệt riêng, tùy chọn cao thấp khác nhau tùy vào nhu cầu, sở thích, khả năng tài chính của mỗi cá nhân. Ví dụ: Cùng sử dụng 1 GPU NVIDIA GeForce GTX 1660 Super nhưng chúng ta có nhiều loại card như: GIGABYTE GeForce GTX 1660 Super OC, MSI GeForce GTX 1660 Super Ventus XS OC, hay ASUS TUF GeForce GTX 1660 EVO,...

Điểm giống và khác nhau giữa các card màn hình rời

Như đã nói ở trên, card màn hình rời tuy có nhiều tên gọi - model sản phẩm nhưng chúng cùng là những card màn hình rời sản xuất từ GPU được NVIDIA và AMD phát triển. Chúng ta cũng có thể coi như những chiếc card đồ họa rời có cùng chung huyết thống. Vậy nên không ít thì nhiều cũng có sự giống và khác nhau nhất định. Dưới đây là một số điểm cơ bản chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy.

Điểm giống nhau của card VGA rời

Xét trên cùng 1 phân khúc sản phẩm ta có những điểm giống nhau như sau:

- Sản xuất từ cùng một chip xử lý đồ họa GPU giống nhau (NVIDIA GeForce GTX 1650, NVIDIA GeForce GTX 1660, NVIDIA GeForce GTX 2060, AMD Radeon RX 580, AMD Radeon RX 5500XT, AMD Radeon RX 5600XT,...)

- Có chung một bảng mạch in (PCB).

thông số kỹ thuật card màn hình

Thông số tối thiểu của card rời có GPU NVIDIA GeForce RTX 2060 Super

Điểm khác nhau giữa những card VGA rời

- Hiệu năng hoạt động ở mức cơ bản và tối đa khác nhau (tốc độ xử lý xung nhịp).

- Mỗi thương hiệu card màn hình thì có thiết kế quạt tản nhiệt riêng.

- Thiết kế vẻ ngoài thể hiện đặc trưng của từng nhà thiết kế.

- Có thể ép xung xử lý hoặc không.

- Có những thương hiệu sản xuất card màn hình với chip GPU NVIDIA và AMD. Tuy nhiên, cũng có 1 số thương hiệu chỉ có card với GPU từ NVIDIA hoặc AMD.

- Giá thành chênh lệch.

 

model giống và khác nhau giữa thương hiệu card màn hình

Có nhiều model khác nhau dùng chung GPU NVIDIA GeForce RTX 2080 Super

Kết luận chung về các thương hiệu card màn hình rời

Nhìn chung, chúng ta có những chiếc card đồ họa rời dùng để build máy tính có những tính năng khác nhau nhưng đều phát triển dựa trên cùng một bộ não xử lý đồ họa. Mỗi phân khúc hiệu năng sản phẩm sẽ được các thương hiệu sản xuất card rời tinh chỉnh, thiết kế lại sao cho phù hợp với nhiều đối tượng người dùng nhất. Các sản phẩm card đồ họa rời trải dài từ phân khúc card giá rẻ cho đến phân khúc cao cấp - đắt tiền.

phiển bản khác nhau cao cấp card màn hình rời

Phiên bản cao cấp thường có LED RGB và thiết kế đặc biệt

Đối với người dùng, lựa chọn card màn hình rời sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính cũng như sở thích của bản thân. Không thương hiệu card màn hình nào là tốt tuyệt đối, cũng không có sản phẩm nào tệ đến nỗi không thể sử dụng. Tất cả đều có ưu và nhược điểm riêng nhất định.

Tại Việt Nam, 5 thương hiệu card màn hình rời phổ biến nhất bao gồm: ASUS, GIGABYTE, MSI, ZOTAC, GALAX. Ngoài ra, còn rất nhiều nhãn hàng sản phẩm card rời trên khắp thế giới để anh em có thể lựa chọn như: COLORFUL, INNO3D, EVGA, SAPPHIRE,.... 

→ Tham khảo thêm: 

Top thương hiệu card màn hình rời nổi tiếng người dùng cần biết

Những yếu tố cần nắm trước khi nâng cấp máy tính PC