Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Chơi game không cần card đồ họa có được hay không?

42927 Views -

Liệu rằng chơi game bằng bộ máy tính chơi game không cần card đồ họa được hay không? Những yếu tố mà card đồ họa ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn là gì? Card đồ họa có vai trò như thế nào đối với những cây PC Gaming. Hãy cùng bài viết sau giải đáp những vấn đề được nêu ở đây.

Chức năng của card đồ họa khi chơi game

chơi game không cần card đồ họa

Card đồ họa hay card màn hình thường được biết đến với khái niệm card onboard và card rời. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu, thông tin liên quan đến đồ họa, hình ảnh xuất ra màn hình. Nếu không có card đồ họa, người dùng không thể nhận được thông tin mà CPU đã tính toán. Để trả lời cho câu hỏi chơi game không cần card đồ họa được không, ta có thể khẳng định ngay là không thể.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng CPU có thể xử lý được các tác vụ đồ họa. Điều này đúng khi và chỉ khi CPU có tích hợp GPU xử lý đồ họa. Người ta gọi đây là những card đồ họa onboard. Đối với những dòng CPU không tích hợp sẵn iGPU thì người dùng bắt buộc phải trang bị thêm một card màn hình rời để xử lý và xuất thông tin hình ảnh. Ví dụ: CPU Intel Core i3-9100F, Core i5-9400F, AMD Ryzen 3 3200,.... là những bộ xử lý không được tích hợp iGPU.

Đối với CPU Intel, người dùng có thể phân biệt CPU không tích hợp iGPU đồ họa bằng cách nhìn tên model của sản phẩm. CPU nào chứa hậu tố F ở tên sản phẩm thì CPU đó không tích hợp card đồ họa. Ở phía AMD, những CPU nào có tên chứa hậu tố G thì bộ xử lý đó đã được tích hợp sẵn chip xử lý đồ họa. Ví dụ case máy tính có CPU AMD Ryzen 3 2200G thì không nhất thiết phải mua thêm card màn hình rời.

Trang bị card đồ họa rời chơi game

Tùy vào từng tựa game mà yêu cầu hiệu năng của GPU khác nhau. Một số trò chơi có thể chạy tốt mà chỉ cần GPU onboard như Liên minh huyền thoại, Fifa online 4, CS: Go, PUBG Mobile, LMHT, DOTA 2, Apex Legends, Overwatch, Devil May Cry 5,... Và các tựa game nặng, yêu cầu đồ họa cao thì hiệu năng của GPU onboard không thể đáp ứng được như PUBG PC, BattleField V, COD: Warzone,... Lúc này đòi hỏi người dùng phải trang bị thêm một card màn hình rời đủ tốt.

card đồ họa chơi game

 

Tại thời điểm hiện tại ở phân khúc CPU chơi game tốt tích hợp sẵn iGPU thì AMD đang có phần chiếm ưu thế hơn so với Intel. Những cái tên được AMD phát triển với hiệu năng chơi game tốt có thể kể đến Vega 3, Vega8 , Vega 11 được trang bị trên Athlon 200GE, Ryzen 3 3200G hay Ryzen 5 2400G. Đây cũng là bước đi khác hơn của AMD so với Intel ở phân khúc CPU chơi game giá rẻ.

Với một case PC chơi game sử dụng 3 con CPU nói trên thì chơi game không cần card đồ họa rời là điều hoàn toàn có thể. Với Intel thì các mẫu CPU tích hợp sẵn iGPU cũng có nhưng không được nhà sản xuất này tối ưu cho nhu cầu chơi game. Intel hướng đến các đối tượng yêu cầu về xử lý tác vụ đồ họa chuyên dụng hơn. Một số CPU có iGPU của Intel như: Intel Pentium G5400, Core i5-9400, Core i7-9700, Core i9-9900, Core i5-10400,...

→ Xem thêm: Kiến thức chung về card màn hình chơi game VGA

Lợi ích của PC chơi game không cần card đồ họa rời

Những bộ máy tính PC Gaming không trang bị card màn hình rời có chi phí thấp hơn rất nhiều. Người dùng không cần phải mua thêm những VGA rời đắt đỏ mà vẫn có thể chiến game tốt. Tuy sẽ có hạn chế và việc trải nghiệm chơi game ở một số tựa game, nhưng chơi game tầm trung thì vẫn rất ổn.

Linh hoạt hơn trong việc nâng cấp card màn hình rời về sau. Khi cần chơi game cấu hình cao hơn trong tương lai, người dùng chỉ cần sắm thêm một card VGA rời và lắp vào bộ case. Điều này giúp bạn chủ động về khoản đầu tư vào bộ máy tính chơi game của bản thân.

Chơi game mượt mà như trang bị card rời. Không phải quá lo lắng khi chơi game với những CPU đã tích hợp sẵn GPU xử lý tác vụ đồ họa. Hiệu năng đã được kiểm chứng rất nhiều.

test không cần card đồ họa rời

Test trên tựa game Shadow of the Tomb Raider

test không cần card đồ họa

Trải nghiệm trên OverWatch

liên minh huyền thoại không card

Tựa game huyền thoại LOL cũng chơi rất ổn

Trên đây là bài viết về những vấn đề xoay quanh việc chơi game không cần card màn hình có được không. Hy vọng đã mang lại cho người đọc những kiến thức khái quát về chủ đề này. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về bài viết này thông qua cách comment ở phía dưới nhé.

→ Tham khảo: Bộ máy tính PC chơi game Devil Ryzen 3 2200G