Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Cấu hình tối ưu PC cho các phần mềm 3D

1153 Views -

Có 2 vấn đề chính đối với một nhà thiết kế 3D khi sử dụng các phần mềm chuyên dụng để làm việc với 3D. đó là việc giật lag trong quá trình vẽ, thiết kế  và vấn đề còn lại chính là thời gian render ra thành phẩm quá lâu. Chính vì vậy việc lựa chọn một hệ thống phù hợp cho chiếc máy tính đồ họa, ổn định để sử dụng là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp dến hiệu quả công việc của các bạn.

Dựa việc test hiệu năng thực tế trên nhiều cấu hình và nhiều bộ phần mềm 3D khác nhau, Minh An đưa ra một vài tiêu chí dưới đây để giúp các bạn lựa chọn được cấu hình phù hợp nhất với nhu cầu.Cấu hính tối ưu PC cho các phần mềm 3D

Lựa chọn CPU

Đối với bộ vi xử lí có 2 tiêu chí là xung nhịp CPU và số nhân + luồng của con CPU đó.

 

- Nếu các bạn làm nhiều về các tác vụ dựng hình, texture, làm vật liệu, các công cụ như Unity và Unreal Engine thì xung nhịp CPU sẽ càng cao càng tốt. Đối với CPU intel thì vi xử lí dòng K sẽ có xung nhịp turbo rất cao, và phù hợp với tiêu chí này. CPU đời mới sẽ có IPC cao nên dù 1 vài trường hợp xung thấp hơn nhưng vẫn mạnh hơn CPU đời cũ ( mặc dù CPU đời cũ xung nhịp cao hơn ). Các bạn nên tham khảo thêm tư vấn viên để có sự lựa chọn chuẩn nhất.

 

- Các nhu cầu về kết xuất hình ảnh (render) hay mô phỏng chuyển động thì sẽ yêu cầu về số nhân và luồng xử lí, các bạn cần có 1 CPU với số nhân tương đối ổn để có thời gian render nhanh hơn. Thời gian cho ra bức ảnh final của bạn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng texture, vật liệu, hiệu ứng ánh sáng của bạn nữa. Nhưng về cơ bản thì 1 CPU với xung nhịp cao và nhiều nhân sẽ cho ra kết quả bạn ít phải chờ đợi nhất .

Tổng kết lại thì 2 yếu tố xung nhịp và nhân luồng sẽ ảnh hưởng đến nhau khá nhiều về mức giá của CPU . Đối với các vi xử lí phổ thông thì bạn không thể chọn 1 con CPU có nhiều nhân nhiều luồng với mức giá rẻ được. 

 

Lựa chọn Mainboard

 

- Đối với cả 2 hãng CPU là Intel và AMD thì họ đều có những option mainboard phù hợp cho từng phân khúc CPU. Nếu bạn đã chọn được CPU thì gần như bạn sẽ chọn được mainboard phù hợp nếu như để sy một chút.

- Bạn cần chú ý 1 số yếu tố về mainboard như tính tương thích với CPU, số lượng ổ cứng mà bạn cần, dàn cấp điện VRM đủ tốt cho CPU của bạn (phần này đặc biệt quan trọng nếu coogn việc của bạn liên quan tới render nhiều).

 

Lựa chọn RAM

 

- Ram là bộ nhớ tạm thời, giúp bạn lưu những việc đang làm . Nên càng nhiều ram các bạn sẽ làm được càng nhiều việc cùng lúc. Ram càng nhiều thì bạn càng mở được nhiều phần mềm, thao tác với file có độ lớn càng cao. Nhiều bộ máy cần tới hàng TB ram để chạy chương trình đặc thù.

 

- Đối với nhu cầu cho thiết kế 3D cho những bạn mới thì 16G sẽ là mức khuyến nghị thấp nhất. Với nhu cầu cao cấp hơn phải xử lí những project có lượng Polygons cao thì 32G sẽ là phù hợp. Dành cho các mô phỏng phức tạp thì cần cao hơn nữa là 64 hay thậm chí 128G.

 

- Yếu tố tiếp theo là về bus ram, thông thường ram DDR4 sẽ mặc định là 2133 và bạn có thể chọn những mẫu ram có tốc độ cao hơn là 3200 hay 3600 để tăng tốc độ xử lí mượt mà, đồng nghĩa với giá thành cũng nhỉnh hơn tùy option và tùy hãng. Đối với ram chuẩn DDR5 thì bus sẽ cao hơn hẳn DDR4 tầm 4800, 5200, 5600 hay thậm chí 6000. Với mức cao như này thì thật ra mình cũng không thấy nhiều sự khác nhau trong quá trình test với các phần mềm 3D.

 

 

Lựa chọn ổ cứng

 

SSD là khuyến nghị bắt buộc cho bạn khi build 1 bộ máy ở thời điểm hiện tại. SSD với tốc độ càng cao thì sẽ càng mượt mà và nhanh chóng. Có 2 dạng SSD là M2 và Sata , với M2 các bạn sẽ có tốc độ đọc ghi cao, phù hợp để cài win và phần mềm. Ngoài thông số đọc ghi thường thấy sẽ có 1 vài thông số khác nữa nhưng về cơ bản các bạn có thể chọn SSD của các hãng làm chip nhớ uy tín chẳng hạn như samsung, intel, kingston, corsair, gigabyte, msi,... để có được sự yên tâm nhất khi sử dụng.

 

SSD tốc độ càng cao thì các bạn mở phần mềm càng nhanh, thao tác qua lại giữa các phần mềm càng mượt mà. Về vấn đề lưu trữ dữ liệu. Với SSD cài win và phần mềm rồi thì các bạn cần 1 ổ khác có dung lượng lớn hơn, thoải mái hơn để lưu trữ file làm việc, file thành phẩm, ảnh, video, file cài phần mềm, v.v.... Với nhu cầu này thì HDD sẽ là lựa chọn hợp lí, 1 bộ PC thông thường sẽ hỗ trợ tầm 4 đến 6 vị trí ổ cho bạn nâng cấp theo nhu cầu của bản thân.

 

Lựa chọn VGA

 

VGA là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng của bạn khi thao tác với phần mềm. Bộ xử lí đồ họa sẽ giúp bạn làm việc với những kết cấu 3D vì đơn giản nó sinh ra để làm thế. Đối với tùy phần mềm thì VGA yêu cầu có thể hơi khác nhau một chút. Với đại đa số các phần mềm 3D hiện nay thì VGA của hàng Nvidia sẽ hỗ trợ nhiều hơn và tốt hơn so với các hãng khác. sẽ có 2 dòng chính mà các bạn cần cân đối là Gearforce và Quadro.

 

Với Gearforce thì sẽ là dòng phổ thông, sinh ra cho gaming nhưng có thông số vô cùng ấn tượng trong tầm giá. Hầu như đều tương thích rất tốt với đại đa số phần mềm 3D hiện nay, tận dụng phần cứng khá ok. Việc chọn Model nào sẽ phụ thuộc và file của bạn độ nặng tới đâu, sẽ có các option dựa theo các mức giá. Việc của bạn là cân đối VGA với tổng thể cấu hình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

 

Dòng Quadro sẽ chuyên biệt hơn, được Nvidia tối ưu về cả phần cứng và phần mềm cho làm việc nên sẽ có mức giá cao hơn dòng Gearforce. Và đặc biệt mạnh với các phần mềm cơ khí cần độ chính xác trong tính toán cao như Solidworks, NX, Matlab, Inventor,.... Bạn sẽ có một số đặc quyền khi sử dụng dòng VGA chuyên biệt cho làn việc này như: tự động khử răng cưa, có Vram ecc tự sửa lỗi, tính tương thích với phần mềm vô cùng tốt, có các cổng dành riêng cho nhu cầu Media chuyên nghiệp để bạn kết nối với máy quay độ nét cao,...

 

Lựa chọn nguồn cấp ( bộ SPU )

 

Một bộ nguồn ổn định sẽ giúp bộ PC của bạn hoạt động trơn tru và an toàn. Công suất nguồn bao nhiêu phụ thuộc và linh kiện bạn chọn, khuyến nghị bạn nên chọn nguồn luôn luôn dư ra tầm 20% để không ép nguồn chạy full tải ở thời gian dài sẽ rất có hại. Lời khuyên từ việc thử nghiệm nhiều cấu hình là các bạn nên chọn các mã nguồn của thương hiệu uy tín, với các model công suất thực có chuẩn 80 Plus.

 Lụa chọn cấu hình phù hợp với các phần mềm thiết kế 3D

 

Các linh kiện còn lại 

 

Phần còn lại chỉ còn vỏ case và tản nhiệt CPU. 2 linh kiện này sẽ tùy vào sở thích của bạn. Đối với 1 bộ PC làm việc thì bạn cần để ý thêm đến tiêu chí nhiệt độ nữa.

Độ thoáng của case sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của cả CPU và VGA của bạn và tất nhiên càng mát mọi thứ càng ổn định. Còn đối với tản nhiệt CPU thì tùy vào model CPU bạn có thể thay đổi model tản phù hợp. Tản khí hay nước đều được miễn là nó phù hợp với nhiệt lượng tỏa ra của con CPU. Thông số này 1 vài hãng có ghi rất cụ thể và bạn có thể check trên trang chủ từng hãng.

 

Cấu hình 1: cấu hình cơ bản, phù hợp với anh em newbie 

 • CPU: INTEL Core i5-12400F (Upto 4.4Ghz, 6 nhân 12 luồng, 18MB Cache, 65W) LGA 1700
 • Bo mạch chủ: B660M 4 khe ram 
 • RAM: Ram 16G ddr4 bus 3200
 • VGA: Nvidia GTX 1660S 6G
 • Ổ Cứng: SSD 500G gen 4.0
 • Nguồn: Nguồn công suất thực 650w
 • Vỏ case : Vỏ case đồ họa
 • Tản nhiệt : tản nhiệt tháp 1 fan

Link cấu hình :https://minhancomputer.com/pc-gaming-intel-core-i5-12400f-gtx-1660-super-ram-16gb.html

Với mức giá chỉ…. cấu hình này có thể xử lí các project từ cơ bản đến tương đối nặng. Các linh kiện tương đối dễ nâng cấp như ram, ổ cứng tùy vào nhu cầu thực tế mà các bạn cần nâng cấp thêm cho phù hợp. Với VGA 1660S 6G các bạn hoàn toàn có thể xử lí các project tương đối nặng từ 15 triệu polygons đổ lại hoàn toàn thoải mái. Về tốc độ render thì i5 12400F với 6 nhân 12 luồng xử lí sẽ cho các bạn một tốc độ render ổn  và mát mẻ với tản nhiệt khí đi kèm.

 

Cấu hình 2: Nếu cấu hình 1 có thể đáp ứng tốt cho sinh viên hay các anh em mới vào nghề thì cấu hình 2 sẽ là option tối ưu cho anh em chạy dự án thực tế khi đi làm, một bộ PC bền bỉ, ổn định, ít lỗi và uy tín với tốc độ làm việc nhanh chóng giúp anh em hoàn thành những deadline  từ cấp trên và khách hàng

 • CPU:CPU INTEL Core i5-13600K (14C/20T, 3.5 GHz - 5.1 GHz, 24MB) 
 • Bo mạch chủ: Mainboard ASROCK Z690 PRO RS (Intel Z690, Socket 1700, ATX, 4 khe Ram DDR4)
 • RAM: RAM 32G ( 16x2 ) DDR4
 • VGA: Nvidia RTX 3060 12G
 • Ổ Cứng: SSD 500G gen 4.0
 • Nguồn: Nguồn công suất thực 750w
 • Vỏ case: Vỏ Case đồ họa
 • Tản nhiệt: Bộ tản nhiệt khí CPU ID-COOLING SE-234-ARGB V2

Linh cấu hình: https://minhancomputer.com/pc-gaming-intel-core-i5-13600k-rtx-3060-ram-32gb.html

 

CPU thế hệ mới nhất i5 13600K đang là mã có Price – performance vô cùng tối ưu. Xung nhịp cao giúp anh em vẽ vời, thao tác xoay, thêm vật liệu, ánh sáng vô cùng mượt mà. Đi cùng lượng nhân luồng cao giúp anh em làm nhiều phần mềm cùng lúc, render tốc độ cực nhanh và mát mẻ ổn định. Ram 32G là tối thiểu ở mức yêu cầu cao đối với anh em ra làm nghề, và có thể cắm lên 4 thanh 16 tổng là 64G ram bất cứ lúc nào vì main trong cấu hình vẫn còn 2 khe ram đang chờ. Bộ nguồn 750w công suất thực cực kì tín đến từ hãng CoolerMaster mang lại sự yên tâm cần thiết đối với các bộ máy làm việc.

 

VGA RTX 3060 có đến 12G Vram giúp anh em chứa 1 lượng texture khổng lồ sẵn sàng làm gỏi các file cỡ nguyên 1 nhà máy hay 1 khối kiến trúc đồ sộ cho anh em, Tầm 30 - 40 triệu Polygons là vẫn cân ngon lành. Với dòng RTX anh em sẽ có thêm tính năng ray traycing ( công nghệ dò tia trong thời gian thực) giúp các mô phỏng với ánh sáng trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều.

 

Về render thì tùy anh em dùng phần mềm render nào, CPU hay GPU đều có thể đáp ứng nhanh chóng và ổn định.

 

Cấu hình 3: Với máy cá nhân thì cấu hình 2 cũng đã đáp ứng tương đối cho anh em. Nhưng với những anh em làm những dự án thật sự nặng, Job lớn, những dự án làm phim 3D thì chỉ cần đoạn phim ngắn 30 giây cũng đã là 1 cực hình. Chính vì vậy để đáp ứng cho những nhu cầu thực sự nặng đô anh em cần 1 cấu hình có hiệu năng vượt trội hơn ổn định hơn nữa và dưới dây là cấu hình: 

 • CPU:CPU INTEL Core i9 13900K (3.0GHz turbo up to 5.8Ghz | 24 nhân 32 luồng | 36MB Cache | 125W) - Socket LGA1700 
 • Bo mạch chủ: Mainboard ASUS Rog Strix Z690-A Gaming Wifi D4
 • RAM: RAM Desktop CORSAIR Vengeance LPX Black 64GB (4x16GB) DDR4 3200MHz
 • VGA:  VGA Nvidia RTX 4080 16G 
 • Ổ Cứng: SSD 1TB Gen 4.0
 • Nguồn: Nguồn công suất thực 1000W
 • Vỏ case: Vỏ Case đồ họa 
 • Tản nhiệt: tản nhiệt nước 360 (corsair, thermaltake, Thermalright, coolermaster, asus)

Link tham khảo: https://minhancomputer.com/pc-gaming-intel-core-i9-13900k-rtx-4080-ram-64gb.html

Xung nhịp cực kì cao 5.8Ghz sẽ giúp các thao tác trong phần mềm cũng như giữa các phần mềm khác nhau mượt mà và trơn tru nhất có thể. Lượng nhân luồng khủng cũng cho ra một tốc độ render cũng như làm similation cực kì uy tín cho các dự án lớn. 

64G ram là cần thiết cho nhu cầu ở mức độ cao như này và các bạn có thể đổi lên option 128G nếu thật sự cần thiết. 

VGA với 16G ram và nhân GPU cực kì mạnh, có thể chứa những dự án với kích thước vô cùng lớn. 

Cấu hình này anh em có thể làm đa dạng gần như là mọi nhu cầu của ngành 3D, từ dựng hình, video animation, kĩ xảo VFX  phức tạp đều có thể đáp ứng thoải mái.

 

Cấu hình Minh An đã test và khuyến nghị cho 3 mốc nhu cầu để anh em dễ hình dung và lấy làm khung cấu hình tham khảo. Linh kiện có thể điều chỉnh tùy vào phần mềm đặc thù, nhu cầu sử dụng thực tế với profect và mức kinh tế của anh em.

 

Trên đây là một số vấn đề cơ bản mà anh em khi build PC cho 3D cần lưu tâm. Chi tiết hơn cho từng phần mềm thì Minh An sẽ có các bài viết chia sẻ chuyên sâu hơn cho anh em. Cảm ơn anh em đã đọc và hy vọng anh em đã phần nào biết được mình cần gì cho nhu cầu hiện tại của bản thân.