Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Các thông số trên bo mạch chủ mainboard máy tính và ý nghĩa của chúng

2647 Views -

Chúng ta đều biết bo mạch chủ - mainboard là một trong những thành phần linh kiện phần cứng quan trọng của một bộ máy tính. Khi tìm hiểu hay nghe tư vấn về bo mạch chủ thì chúng ta sẽ biết tới một list danh sách những thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những thông số này. Bài viết này giới thiệu đến bạn đọc những ý nghĩa bộ thông số trên bo mạch chủ để dễ dàng hình dung được công dụng của chúng. Từ đó, chúng ta có thể chọn được mainboard phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Trên một bo mạch chủ máy tính sẽ có một dãy dài những khái niệm mới với những ai không hay tìm hiểu về chúng. Và chúng ta cần chú tâm nhất đến những cụm từ, chỉ số nào thì cùng làm rõ ngay ngay sau đây.

Ý nghĩa các thông số trên bo mạch chủ mainboard máy tính

Có nhiều thông số trên bo mạch chủ

Chipset tích hợp

Mỗi bo mạch chủ sẽ được thiết kế với một chipset tích hợp nhất định. Mỗi chipset trên mainboard tương thích với từng loại bộ xử lý CPU cụ thể. Đây được hiểu là tập hợp các thành phần điện tử trong một vi mạch tích hợp làm nhiệm vụ quản lý luồng dữ liệu giữa bộ xử lý, bộ nhớ và các thiết bị máy tính ngoại vi khác. Nó kiểm soát giao tiếp giữa CPU với các linh kiện khác. Vậy nên khi mua bo mạch chủ, người dùng cần quan tâm để thông số này để chọn lựa main có thể sử dụng được CPU.

chip-set-z370

Tính năng trên chipset Intel Z370

Chipset sẽ quyết định nhiều thành phần khác có thể được hỗ trợ hay tương thích với hệ thống các linh kiện máy tính. Nên tìm hiểu kỹ trước chipset đang muốn dùng đáp ứng được những yêu cầu sử dụng của bạn hay không. Tránh việc mua mainboard về rồi nhưng không thể gắn các thiết bị mở rộng được. Các dòng chipset thường gặp hiện nay gồm: Intel ® H310, Intel ® B360, Intel® B365, Intel® Z290, Intel® Z390, Intel® Z490, AMD B450, AMD X570.

Bộ nhớ RAM hỗ trợ

Thông thường chỉ số này sẽ được quyết định ngay trên chipset của main. Nó thể hiện tổng số khe cắm RAM, chuẩn RAM tương thích và thông số hỗ trợ tối đa được thiết kế trên main. Có mainboard hỗ trợ tới 4 khe cắm RAM, nhưng cũng có những bo mạch chủ chỉ hỗ trợ 2 thanh RAM. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng sẽ chỉ rõ kiến trúc bộ nhớ RAM kênh đôi hay kênh đơn.

thông-số-mainboard

Mainboard có thể hỗ trợ RAM kênh đôi, kênh đôi, kênh bốn

Có hay không card đồ họa tích hợp

Chúng ta thường thấy ở phần thông số kỹ thuật của main sẽ ghi rõ đồ họa tích hợp trên main là chuẩn nào, các cổng hỗ trợ xuất hình của main gồm những gì. Độ phân giải tối đa bao nhiêu đối với từng cổng xuất hình. Nếu như CPU có tích hợp nhân đồ họa thì người dùng sẽ kết nối được ngay với màn hình máy tính.

card đồ họa tích hợp

Hầu hết các bo mạch chủ sẽ hỗ trợ card màn hình

Khe cắm mở rộng và lưu trữ

Là số lượng các cổng kết nối được hỗ trợ với các thiết bị mở rộng. Ví dụ: card màn hình, card âm thanh, card mạng,... Nơi này sẽ cho người dùng biết rằng mainboard có thể gắn thêm những linh kiện nào khác.

Số lượng ổ cứng lưu trữ cũng được nhà sản xuất ghi rõ. Những chuẩn ổ cứng được thiết kế tương thích với main, tốc độ truyền tải dữ liệu. 

mainboard hỗ trợ

Bo mạch chủ thường hỗ trợ nhiều cổng kết nối khác nhau

Tính năng đặc biệt trên bo mạch chủ

Những chiếc bo mạch chủ cũng được nhà sản xuất nêu rõ các tính năng đặc biệt được thiết kế sẵn. Đây là những công nghệ độc quyền có riêng của từng nhà sản xuất. Chúng có công dụng đặc biệt khác nhau nhưng với mục đích chung là mainboard sử dụng tốt hơn, bền hơn và hiệu quả hơn.

tính năng trên bo mạch chủ

Mỗi mainboard của từng nhà sản xuất thì có tính năng khác nhau

Chuẩn form thiết kế mainboard

Đây là thông số chỉ kích thước main, bao gồm chiều dài và chiều rộng. Trước khi chọn vỏ case máy tính thì các bạn nên chú ý đến thông số này. Nếu như kích thước bo mạch chủ lớn hơn vỏ case hỗ trợ thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra đó.

chuẩn kích thước mainboard

Một số chuẩn kích thước mainboard

Ngoài những thông số kể trên thì nhà sản xuất vẫn sẽ cho người dùng biết thêm những chỉ số thông thường khác mà phần lớn các bo mạch chủ đều có như nhau như bộ cổng USB, các cổng Input/Output, phụ kiện kèm theo, hệ điều hành tương thích. Để rõ hơn về những thông số bo mạch chủ bạn cùng dùng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. Vì mỗi nhu cầu khác nhau, người dùng sẽ có thể chọn lựa được từng mainboard khác nhau đáp ứng tốt yêu cầu của mình. Hotline tư vấn trực tiếp 1800 6321, hỗ trợ đắc lực cho những thắc mắc về máy tính cho mọi người.

→ Tham khảo thêm: 

Mainboard ASUS ProArt Z490-CREATOR 10G (Intel Z490, LGA 1200, ATX, 4 khe RAM DDR4, 10Gb LAN Card, 2,5G Intel LAN)

Bo mạch chủ là gì? Hướng dẫn chọn main phù hợp cho PC