Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

VRM là gì? Tầm quan trọng của VRM đối với máy tính

1951 Views -

Bạn đang không biết VRM trên bo mạch chủ hay card đồ họa có ý nghĩa như thế nào. Tại sao bo mạch chủ và card đồ họa lại cần đến những bộ VRM chất lượng, cao cấp. Hãy cùng Minh An Computer trả lời những câu hỏi như: VRM là gì? VRM bao gồm những bộ phận nào? VRM ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các linh kiện máy tính qua bài viết dưới đây:

vrm là gì

VRM trên bo mạch chủ, card đồ họa là gì?

VRM được hiểu là gì?

VRM là từ viết tắt Tiếng Anh của cụm từ Voltage Regulation Modulator - bộ chuyển đổi điện áp. VRM có nhiệm vụ làm giảm mức điện áp của nguồn máy tính cung cấp cho bo mạch chủ và card đồ họa rời. Từ đó mà CPU cũng như GPU trên bảng mạch in (PCB) nhận được điện năng thích hợp để hoạt động.

bo mạch chủ vrm là gì

Vị trí bộ chuyển đổi điện áp VRM

- Module VRM bao gồm: tụ điện, cuộn cảm, MOSFET (1 loại bóng bán dẫn đặc biệt) và PWM (chip điều khiển điện áp). Một tổ hợp VRM gồm tụ điện, cuộn cảm, MOSFET, PWM thường được gọi là 1 phase.

CPU và GPU hoạt động được ổn định khi thực hiện các tác vụ nặng, sinh ra nhiệt lượng lớn là nhờ 1 phần của VRM.

- Vật liệu cấu tạo các thành phần VRM càng tốt thì bo mạch chủ càng cao cấp và đắt tiền.

- VRM trên bo mạch chủ, card đồ họa rời gồm nhiều phase sẽ hoạt động ổn định hơn 1 phase.

- VRM thường đặt tên là 6+1 phase, 8+1 phase, 12 phase,... tùy vào từng thiết kế của thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của VRM

bộ chuyển đổi vrm

VRM 12 phase trên các thế hệ bo mạch chủ cao cấp

Hiện nay thì nguồn máy tính (PSU) hiện đại thường cung cấp nguồn điện 12V cho bo mạch chủ và card đồ họa rời. Tuy nhiên, CPU và GPU không thể hoạt động với nguồn điện áp trực tiếp đó. Và người ta thiết kế VRM để chuyển đổi mức điện áp thích hợp cho CPU và GPU có thể sử dụng. VRM điều tiết mức điện áp cấp vào có công suất từ 12V tới 1.1V hoặc thấp hơn tới GPU/CPU để các linh kiện này hoạt động một cách tốt nhất.

Và điều tất yếu ở đây là module VRM phải hoạt động chính xác. Nếu xảy ra sự cố thì việc ảnh hưởng đến GPU và CPU là không tránh khỏi. Mức điện áp biến thiên đột ngột có thể làm hỏng các bộ xử lý này. Chính vì vậy mà các vật liệu cấu tạo nên linh kiện VRM luôn được lựa chọn kỹ lưỡng.

Bài viết này phần nào cung cấp một số thông tin cho bạn hiểu được VRM là gì. Hy vọng chúng là kiến thức giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc của bản thân về khái niệm này. Để tìm hiểu chi tiết hơn VRM thì chúng ta cần trang bị thêm các kiến thức về điện tử chuyên ngành khác. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bo mạch chủ hay các linh kiện máy tính chính hãng, cao cấp thì hãy liên hệ Minh An Computer qua hotline 1800 6321 nhé.

→ Tham khảo thêm: Các model bo mạch chủ máy tính cao cấp