Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và phân loại ổ cứng HDD

12401 Views -

Một bộ máy tính chơi game tốt có cần sử dụng ổ cứng hđ. Ổ cứng giúp điều khiển các hoạt động của PC và đảm nhận nhiệm vụ xử lý dữ liệu. Hiện nay, trên thị trường có xuất hiện rất nhiều loại ổ cứng khác nhau khiến bạn phân vân trong quá trình sử dụng. Một trong số đó phải kể đến là ổ cứng HDD, sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trên thị trường.

Vậy ổ cứng HDD là gì? Trong bài viết dưới đây, Minh An Computer sẽ chia sẻ cho bạn biết thông tin hữu ích về loại ổ cứng này. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Ổ cứng HDD là gì

Ổ cứng HDD là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Ổ cứng HDD được sử dụng khá phổ biến, có tên gọi theo tiếng Anh là Hard Disk Drive. Đây là loại ổ cứng truyền thống, được nhiều người dùng cho máy tính/ PC.

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và phân loại ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là gì

Cấu tạo của HDD khá đơn giản, nhìn khá giống như một băng đĩa với kết cấu đĩa tròn bằng nhôm hoặc các vật liệu phủ từ tính. Giữa ổ đĩa có thiết kế động cơ quay để đọc và ghi lại dữ liệu từ máy tính. Trên ổ cứng có rất nhiều những bo mạch điện tử để điều khiển đầu đọc/ ghi dữ liệu một cách chính xác và thực hiện giải mã thông tin. Tốc độ sao chép dữ liệu phụ thuộc vào chính yếu tố này, vì vậy khi chọn mua ổ cứng HDD, bạn nên chú ý đến vấn đề này.

Ổ cứng HDD được chia thành rất nhiều tốc độ quay khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số tốc độ quay của ổ cứng HDD hiện nay như 5400 rpm, 7200 rpm, 10000 rpm, 15000 rpm. Số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động sẽ càng nhanh và hiệu quả hơn.

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và phân loại ổ cứng HDD 2

Ổ cứng HDD được thiết kế khá đơn giản, nhìn sơ qua giống như một băng đĩa thông thường

Cấu tạo ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD được cấu tạo gồm nhiều phần bao gồm:

Cấu tạo bên trong

Bên trong ổ cứng HDD có cấu tạo gồm đĩa từ, trong đĩa lại gồm nhiều đĩa cứng làm bằng nhôm hoặc các hợp chất gốm thủy tinh. Đĩa cứng sẽ được một lớp từ hoặc lớp bảo vệ ở cả 2 mặt đảm bảo quá trình hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Các đĩa sẽ được xếp chồng và gắn với một trục quay, tất cả đĩa đều quay cùng một tốc độ trong suốt thời gian sử dụng máy.

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và phân loại ổ cứng HDD 3

Cấu tạo ổ cứng HDD khá đơn giản giúp cho việc đọc và ghi dữ liệu đạt hiệu quả cao

Cấu tạo đĩa và đầu từ

Thông thường, mỗi mặt đĩa sẽ có một đầu đọc và ghi tương ứng nhằm thu thập dữ liệu trong quá trình sử dụng máy. Nếu một ổ có 2 đĩa tương ứng sẽ có 4 đầu đọc và ghi, số đĩa trên ổ cứng nhiều hơn thì đầu đọc và ghi cũng nhiều hơn.

Mô tơ hay cuộn dây điều khiển các đầu từ là thiết bị không thể thiếu trong cấu tạo đĩa và các đầu từ. Nhờ vậy, các đầu từ có thể dịch chuyển ngang trên bề mặt đĩa giúp chúng ghi và đọc dữ liệu hiệu quả nhất. Thêm vào đó, trong cấu tạo các đầu từ và đĩa còn có mạch điều khiển. Phần mạch này nằm ngay phía sau ổ cứng, đảm nhận các chức năng sau:

  •         Điều khiển tốc độ quay của đĩa trong ổ cứng HDD.
  •         Làm dịch chuyển các đầu từ trong quá trình đọc và ghi dữ liệu.
  •         Mã hóa thông tin và giải mã các dữ liệu đã nhận được từ máy tính.

Đây là những bộ phận quan trọng trên ổ cứng HDD giúp đảm bảo hoạt động của toàn bộ ổ cứng. Mỗi bộ phận đảm nhận những chức năng khác năng mang đến hiệu quả cho quá trình đọc và ghi dữ liệu.

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và phân loại ổ cứng HDD 4

Cấu tạo đĩa và bảng mạch điều khiển đảm nhận các chức năng như đọc dữ liệu, mã hóa thông tin

Cấu trúc bề mặt đĩa

Bề mặt đĩa là nơi chứa dữ liệu chính khi ổ cứng HDD bắt đầu đầu hoạt động. Ổ cứng sẽ gồm nhiều đĩa quay hoạt động với vận tốc 5400 vòng/ phút – 7200 vòng/ phút. Trên bề mặt đĩa có các đầu từ thực hiện nhiệm vụ di chuyển, đọc và ghi dữ liệu.

Dữ liệu được ghi trên các đường tròn đồng tâm được gọi là track/ cylinder. Mỗi đường tròn đồng tâm này sẽ có nhiều cung (được gọi là sector). Dữ liệu tối đa của các cung sẽ ghi được 512 Byte. Các nhà sản xuất sẽ sử dụng chương trình đặc biệt để định dạng vật lý hoặc cấp thấp cho đĩa.

Ví dụ: Đĩa cứng có dung lượng khoảng 10G sẽ có 7000 đường track, mỗi track gồm 200 sector.

Ngày nay, để gia tăng dung lượng của đĩa, người ta thường thiết kế các track ngoài chia thành nhiều sector hơn. Thêm vào đó, mỗi đĩa sẽ được chia thành nhiều track hơn. Như vậy, không gian lưu trữ dữ liệu sẽ lớn hơn.

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và phân loại ổ cứng HDD 5

Dữ liệu trên ổ cứng được ghi theo các đường tròn đồng tâm với tên gọi là track hoặc cylinder

Các loại ổ cứng HDD trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường, ổ cứng HDD được chia thành hai loại phổ biến là ổ cứng HDD internal và ổ cứng HDD external. Đặc điểm của 2 loại ổ cứng này cụ thể như sau:

HDD Internal

Những mẫu ổ cứng này thường có kích thước là 3,5 inch và dung lượng phổ thông là 4TB. Tốc độ đọc và ghi dữ liệu của loại ổ cứng này đạt 530MB/ s. Ưu điểm của chiếc ổ cứng này chính là có dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời.

HDD External

Ổ cứng này có kích thước nhỏ hơn HDD Internal khi chỉ khoảng 2,5 inch với độ nhỏ gọn hơn rất nhiều. Dung lượng của mẫu ổ cứng này thường là 2TB, tuy nhiên với sự phát triển của khoa học – công nghệ như hiện nay thì dung lượng ổ HDD External cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

HDD External cung cấp năng lượng qua cổng kết nối USB/ Thunderbolt. Một số ổ cứng HDD External thiết kế đặc biệt có khả năng lưu trữ lớn lên tới 5TB như Backup Plus Desktop.

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và phân loại ổ cứng HDD 6

Có 2 loại ổ cứng được sử dụng phổ biến là HDD Internal và HDD External

Tẩm quan trọng của ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD được sử dụng với máy tính nhằm quyết định các hoạt động như sau:

  •         Tốc độ khởi động máy tính nhanh hay chậm.
  •         Khả năng đọc và ghi dữ liệu trong thời gian sử dụng máy tính.
  •         Độ an toàn của thông tin dữ liệu được ghi lại.
  •         Duy trì hoạt động ổn định của toàn bộ hệ thống máy tính, PC,…

Có rất nhiều chuyên gia ví ổ cứng HĐ như nơi khởi nguồn hoạt động của máy tính. Bất cứ hoạt động nào bạn làm với máy tính như đọc báo, chơi game, làm việc đều liên quan đến việc truy cập ổ cứng HDD.

Ngày nay, khi công nghệ - khoa học đang không ngừng phát triển, trở nên tiên tiến, hiện đại hơn nhưng vẫn không thể thay thế được ổ cứng HDD. Từ đó giúp cho việc gia tăng tốc độ hoạt động của máy tính, khả năng đọc và ghi dữ liệu, cung cấp dung lượng cho hệ điều hành cùng các chương trình, tệp tin quan trọng.

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và phân loại ổ cứng HDD 7

Ổ cứng HDD mang ý nghĩa quan trọng trong quá trình sử dụng, đem lại hiệu quả lưu trữ dữ liệu

Bởi vậy, khi có nhu cầu mua máy tính mới các bạn nên cân nhắc lựa chọn ổ cứng sao cho phù hợp với chiếc PC của mình. Chọn lựa ổ cứng HDD giúp cho quá trình hoạt động của máy tính diễn ra mượt mà và hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời, các bạn cũng yên tâm hơn về dữ liệu được lưu trữ.

Qua bài viết này, các bạn đã biết ổ cứng HDD là gì và thông tin hữu ích về chiếc ổ cứng này. Đây là thiết bị không thể thiếu khi sử dụng máy tính/ PC. Nhờ có ổ cứng HDD, việc lưu trữ thông tin, dữ liệu luôn được bảo đảm an toàn tốt nhất, mang lại hiệu quả sử dụng cũng như độ bền hoạt động.

>> Tìm hiểu ổ SSD để tăng tốc độ máy tính: