Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Những việc không thể quên khi tháo lắp máy tính để bàn

3291 Views -

Không ít trong chúng ta đã từng thử tháo, lắp các linh kiện trong một bộ máy tính để bàn. Và cũng không ít trường hợp những bộ máy tính được tháo - lắp không được như ý muốn. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng làm việc hay hoạt động của hệ thống, nhưng tính toàn vẹn của PC đã không còn. Vậy nên cần chú ý đến những việc không thể quên khi tháo lắp máy tính để bàn sau đây: 

Những việc không thể quên khi tháo lắp máy tính để bàn

Gắn tấm I/O Shield của mainboard (FE)

Rất nhiều tình trạng đã lắp xong nguyên bộ PC, các linh kiện đã được sắp xếp một cách khoa học và đẹp mắt nhưng khi cắm dây kết nối các thiết bị ngoại vi thì lại vô cùng khó khăn. Nó xuất phát từ việc chúng ta bất cẩn quên đi việc phải lắp tấm FE - sẽ khá là khó chịu vì giờ đây phải tháo các linh kiện một lần nữa để lắp lại từ đầu.

gắn tấm shiled máy tính

Nhớ đến tấm Shield này trước khi lắp nhé

Tuy việc lắp miếng I/O Shield không hề khó hay phức tạp, nhưng chúng ta rất dễ quên chúng. Khi lắp ráp máy tính cần thiết phải lắp chúng ngay từ ban đầu, cố định trên vỏ case trước tiên. Việc này là vô cùng cần thiết để tránh ức chế về sau nhé.

Vặn ốc kính cường lực cẩn thận - theo thứ tự

Hầu hết các mẫu vỏ case máy tính Gaming hiện nay đều được trang bị một mặt hông được thiết kế kính cường lực. Việc này nhằm mục đích show ra các linh kiện bên trong bộ máy tính. Và như chúng ta biết rằng kính cường lực nếu có lực tác động trực tiếp lên bề mặt thì không sao. Nhưng chỉ cần vặn ốc sai quy cách hoặc siết hơi chặt 1 chút thì sẽ toang ngay.

tháo lắp kính cường lực máy tính

Cần cẩn thận khi tháo lắp kính cường lực

Khi bắt ốc cũng nên tuân theo trình tự sau:

→ Đầu tiên, gắn hờ 2 con ốc theo đường chéo nhau để dễ dàng cố định tấm kính trên vỏ case.

→ Sau đó tiếp tục gắn 2 con ốc còn lại.

→ Bắt đầu siết vừa phải 2 con ốc chéo nhau  (Vừa đủ dính là ngưng, không được siết chặt).

→ Siết tiếp 2 con ốc còn lại tương tự như ban đầu.

Ngắt nguồn điện trước khi tháo PC

Linh kiện điện tử là thành phần rất nhạy cảm với dòng điện, thế nên khi tháo linh kiện thì việc đầu tiên phải ngắt nguồn điện tới các linh kiện máy tính. Vì những dòng điện dù nhỏ vẫn có thể tạo thành các tia lửa điện, gây chập mạch → gây hại cho bộ linh kiện của bạn. Việc làm này cũng tránh cho chúng ta đỡ gặp phải các tình trạng bị giật điện thông thường. An toàn với điện là điều tối quan trọng khi tháo lắp linh kiện điện tử.

ngắt nguồn khi tháo lắp máy tính để bàn

Ngắt nguồn điện máy tính để đảm bảo an toàn

Ngoài ra, các linh kiện máy tính có thể trữ điện kể cả khi người dùng ngắt nguồn. Vậy nên sau khi ngắt nguồn hệ thống, bạn hãy nhấn nút khởi động thêm một lần nữa để nó triệt tiêu hết điện năng. Trong một số trường hợp thì bạn sẽ thấy quạt tản nhiệt quay thêm được vài vòng. Sau bước này thì điện nó mới được ngắt hẳn.

Chuẩn bị một hộp đựng ốc - vít

Trước khi tháo - lắp các linh kiện điện tử có nhiều ốc thì nên trang bị một hộp nhựa, chén, bát để chứa ốc, vít. Khi tháo - lắp các thành phần đảm bảo việc toàn vẹn số lượng ốc, vít cần thiết. Nếu chủ quan thì việc bạn mất thời gian bổ xung lại những con ốc cần thiết sẽ rất lâu.

nên chuẩn bị 1 hộp đựng ốc

1 hộp đựng ốc bất kỳ sẽ rất cần thiết

 

Ai trong chúng ta cũng đều hiểu rằng, dư ốc thì có thể kiểm tra gắn thiếu ở đâu. Chứ thiếu ốc để rồi phải đi tìm kiếm hoặc mua lại thì cực kỳ phiền phức và tốn thời gian. Vậy nên hãy đừng quên bổ xung cho mình 1 vật dụng nào đó để đựng ốc, vít trước khi tháo lắp máy tính nhé.

Xoay chốt trên tản nhiệt CPU trước khi gỡ

Trên quạt tản nhiệt có sẵn của CPU Intel hay AMD đều có các chốt kết nối với bo mạch chủ. Trước khi tháo CPU cần chú ý xoay các chốt này theo chiều được hướng dẫn ngay trên quạt tản nhiệt. Nếu không cẩn thận, sau khi thực hiện các thao tác tháo lắp sẽ gây ra tình trạng các chân xoay này bị mắc kẹt và không thể gỡ ra hoặc lắp ráp đúng chuẩn lại nữa. Khi tháo CPU cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. 

tháo lắp cpu máy tính đúng cách

Tháo CPU đúng cách nhé

Giữ lại miếng bảo vệ socket

Nhiều người dùng khi gắn CPU rồi thì vứt luôn tấm bảo vệ socket. Khi chúng ta vô tình gặp phải các tình trạng hư hỏng mainboard thì nhất thiết phải có tấm bảo vệ socket này thì mới được bảo hành chính hãng. Tốt nhất là giữ lại chúng trong hộp chứa mainboard. Đây là vật dụng không có tác dụng trong lắp ráp linh kiện máy tính, nên thường bị vứt ngay khi lắp ráp xong CPU. Nhưng chúng ta nên chú ý hơn, giữ lại chúng để phòng các trường hợp cần thiết.

giữ lại tấm bảo vệ socket

Giữ lại tấm bảo vệ socket - sẽ có lúc bạn cần

Cắm các thanh RAM đúng cách

Khi cắm RAM vào các khe cắm trên mainboard đúng cách thì lúc này sẽ xuất hiện một tiếng "tách" nhỏ phát ra. Nếu anh em không để ý, gắn RAM mà bị lỏng - lệch thì cực kỳ nguy hiểm. Trường hợp nhẹ thì máy không thể khởi động, nặng hơn thì chân RAM sẽ cháy đồng nghĩa cháy luôn khe RAM trên mainboard. Chú ý đẩy vừa phải các thanh RAM vào đúng vị trí.

lắp ram đúng cách máy tính

Lắp RAM cũng là một nghệ thuật

Trong trường hợp bo mạch chủ của bạn chứa 4 khe cắm RAM và chúng ta chỉ sử dụng 2 thanh RAM thì nên cắm các thanh RAM lên các khe cắm có cùng màu sắc. Nếu không có các phân biệt cụ thể bằng màu thì lắp so le 2 thanh RAM ở vị trí thứ 2 và 4 để tối ưu hiệu quả công nghệ bộ nhớ RAM kênh đôi.

Giữ lại vỏ hộp, hóa đơn mua hàng

Việc này là cần thiết đối với người dùng khi mua bất kỳ sản phẩm nào. Việc giữ lại vỏ hộp cũng như hóa đơn mua hàng sẽ giúp cho quá trình bảo hành sản phẩm trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Trong các trường hợp tranh chấp thì có hóa đơn, anh em mới có cơ sở để yêu cầu các dịch vụ mong muốn đối với linh kiện của mình.

giữ lại vỏ hộp máy tính

Giữ lại toàn bộ vỏ hộp - hóa đơn mua linh kiện

Không chọc vít vào nơi dán tem bảo hành

Một số linh kiện trên PC sẽ có các ốc được niêm phong, điển hình là card màn hình rời. Thường thì các mẫu card đồ họa rời sẽ có 4 con ốc ở mặt lưng để gắn mặt tiếp xúc của quạt tản nhiệt vào chip GPU, một trong 4 con ốc đó sẽ được gắn tem niêm phong để tránh việc người dùng tác động đến phần cứng. Một khi đã chọc vít vào mấy con ốc này thì bên hãng sẽ hiểu rằng bạn đã tự ý sửa chữa thiết bị.

không chọt vít máy tính linh kiện lung tung

Tránh làm hỏng các tem bảo hành trên vít

Việc tháo - lắp máy tính hay các thiết bị điện tử không khó, tuy nhiên chúng yêu cầu tính tỉ mỉ, cẩn thận của người thực hiện. Để tránh mất thời gian không đáng có thì phải thật chú ý dù là những việc nhỏ nhất nhé. Trên đây là một số việc không thể quên khi tiến hành tháo lắp máy tính để bàn để anh em tham khảo. Hãy thực hiện đúng cách và đảm bảo rằng không thiếu sót gì trong suốt quá trình làm nhé.

Chúc trải nghiệm tháo lắp máy tính của bạn diễn ra thành công!