Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Nguyên nhân PC xanh màn hình và máy tính xanh màn hình phải làm sao

219 Views -

Máy tính bị xanh màn hình là tình trạng chung mà nhiều người gặp phải hiện nay. Lỗi PC này nếu không giải quyết kịp thời và triệt để sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân nào dẫn đến điều này và máy tính xanh màn hình phải làm sao? Tất cả sẽ được Minh An giúp bạn giải đáp một cách rõ ràng nhất nhé!

Nguyên nhân máy tính bị xanh màn hình

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến PC bị xanh màn hình, tuy nhiên thường gặp nhất đều xuất phát từ những lỗi cơ bản sau.

Nguyên nhân PC xanh màn hình và máy tính xanh màn hình 1

Máy tính bị xanh màn hình thường do nhiều nguyên nhân tạo thành

Do quá trình khởi động lại của PC

Một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng màn hình bị xanh liên tục là do bạn bật tắt PC không đúng cách. Hoặc có thể PC đang tự khởi động lại và chạy lại không phải do mình bật tắt.

Việc bật tắt liên tự như vậy, khiến hệ thống máy chủ không xử lý kịp và tốc độ xử lý gặp phải nhiều vấn đề. Do vậy, màn hình có xuất hình chữ xanh hoặc bị xanh là điều không thể tránh khỏi.

Màn hình xanh do vừa chạy lại Windows

Sau một quá trình sử dụng, máy tính của bạn bị lỗi nhiều vấn đề và bắt buộc phải chạy lại Windows. Tuy nhiên, sau khi chạy Windows xong và đang khởi động PC lại từ đầu và chưa xuất hiện Logo hay loading thì Card màn hình bị xanh. Chắc chắn bạn có thể khẳng định ngay là lỗi do phần cứng.

Khi gặp phải trường hợp này bạn hãy kiểm tra lại RAM hoặc ổ cứng ngay vì 1 trong 2 thiết bị này đang gặp vấn đề. Và một màn hình xanh do Windows cũng có thể do 1 nguyên nhân nữa đó là bạn lựa chọn ổ cứng chưa chuẩn với thiết kế của máy tính.

Nguyên nhân PC xanh màn hình và máy tính xanh màn hình 2

Chạy lại hệ điều hành Windows vẫn xuất hiện tình trạng màn hình bị xanh

PC bị xanh màn hình do Virus

Chắc chắn đây là nguyên nhân phổ biến mà chúng ta thường gặp nhất. Khi máy tính có virus chúng có thể làm lỗi các file và mâu thuẫn xung đột giữa các phần mềm với nhau và làm chúng không tương thích. Do đó, khi gặp sự cố này chúng ta không thể loại bỏ nguyên nhân là do virus. Hãy sử dụng một vài phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nayh.

Liên quan đến dịch vụ của bên thứ 3

Khi bạn tắt máy tính có xuất hiện màn hình xanh chữ trắng hay khởi động lại cũng bị xanh màn hình thì chắc chắn đây là xung đột của bên thứ 3. Khi bên thứ 3 có cài đặt thêm dịch vụ trên PC của bạn thì trong quá trình vận hành và sử dụng máy tính có thể gây mâu thuẫn và xung đột với dịch vụ đó.

Cách khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh

Lỗi màn hình PC bị xanh đã khiến bạn gián đoạn công việc và gặp nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, khi gặp tình trạng này chúng ta hãy giải quyết và khắc phục nó ngay lập tức bằng cách:

Nguyên nhân PC xanh màn hình và máy tính xanh màn hình 3

Khắc phục lỗi xanh màn hình máy tính để không làm gián đoạn công việc

Khắc phục lỗi do quá trình khởi động của máy tính

Một trong những cách giải quyết lỗi trong trường hợp này là bạn nên tắt chế độ tự khởi động trong hệ thống Win. Cụ thể:
Trước tiên nhấn chuột phải vào Computer, sau đó chọn chọn properties tiếp theo ấn tab Advanced System Settings.

Nhấn chọn lại nút Setting ở phần Startup and recovery thì bạn nên bỏ dấu tích ở phần Automatically restart đi

Giải quyết lỗi do khởi động Win

  • Bước 1: Nhấn nút Reset cùng với F2 hoặc bấm phím Delete để có thể khởi động lại máy tính và vào màn hình thiết lập Bios
  • Bước 2: Lúc này bạn vào thiết lập Bios rồi tìm chọn mục SATA Configuration. Trường hợp thấy nó đang ở dạng IDE thì chuyển sang AHCI, sau đó thực hiện thao tác ngược lại là được
  • Bước 3: Cuối cùng nhấn phím F10 và chọn Yes để khởi động lại máy, nếu bạn đang để chuẩn là IDE thì chuyển sang chuẩn AHCI hoặc ngược lại

Trong trường hợp không phải lỗi do ổ cứng mà là do RAM của bạn gặp vấn đề. Bạn chỉ cần tắt máy tính và tháo RAM để vệ sinh sạch sẽ bằng khăn khô hoặc giấy khô, sau đó lắp lại và khởi động. Nếu như khắc phục bằng cách này không được bạn hãy thử cắm một thanh RAM mới rồi khởi động lại PC rồi kiểm tra.

Khắc phục lỗi do Virus

Một trong cách giải quyết đơn giản và hữu hiệu nhất đó là bạn hãy quét sạch hết virus rồi sau đó update lại mọi thứ trong driver PC của mình. Nếu bị nhiễm virus quá nặng bạn cần phải cài lại Windows để có kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên để việc khắc phục này được chắc chắn hơn, ngay từ đầu bạn hãy cài đặt virus có bản quyền để có thể giữ được hết tất cả dữ liệu trong máy tính. Điều này hạn chế được tình trạng màn hình máy tính bị xanh do virus.

Trên đây chỉ là một số lỗi màn hình máy tính xanh đơn giản và bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Nếu như bạn áp dụng một số cách giải quyết trên không được thì hãy đem ra cửa hiệu uy tín để họ giúp bạn sửa chữa cũng như những lời tư vấn để giữ được PC có tuổi thọ tốt nhất.

Nguyên nhân PC xanh màn hình và máy tính xanh màn hình 4

Quét virus để hạn chế tình trạng màn hình máy tính bị xanh

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây đã giúp bạn tổng hợp được nguyên nhân và cách khắc phục máy tính xanh màn hình phải làm sao. Nếu bạn áp dụng những cách trên hiệu quả và thành công đừng quên chia sẻ với bạn bè cách làm. Hãy truy cập vào website minhancomputer.com thường xuyên để cập nhập thêm nhiều cách khắc phục máy tính bị lỗi hiệu quả nhất nhé!

  • Công ty CP TMDV Minh An
  • Showroom: 91 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội 
  • Hotline: 092 181 9999 – Tổng đài: 1800 6321
  • Email: mac@minhancomputer.com
  • Website: https://minhancomputer.com/