Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

[Hỏi chuyên gia] Máy tính đang chơi game tự nhiên tắt là lỗi do đâu, cách khắc phục?

73159 Views -

  

Cảm giác đang trong ván game gay cấn tự dưng máy tính bị tắt cái rụp thực sự rất ức chế và khó chịu đúng không nào? Vậy nguyên nhân nào khiến máy tính đang chơi game tự nhiên bị tắt hoặc máy tính đang chạy tự nhiên tắt màn hình? Cách khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lỗi do nguồn điện nhà bạn

Lỗi do nguồn điện nhà bạn

Nguồn điện là một trong những cái bạn cần nghĩ đến đầu tiên khi máy tính bị tắt. Nguồn điện thiếu ổn định sẽ khiến các thiết bị điện tử, trong đó có máy tính bị ảnh hưởng. Có thể các thiết bị như ổn áp, UPS, lưới điện ở khu vực không ổn định nên máy tính liên tục khởi động lại.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử cấp nguồn cho máy tính bằng một ổ điện khác. Nếu do phích cắm điện bị hỏng hay lỏng lẻo thì có thể cắm lại phích hoặc thay bằng một dây cáp nguồn mới.

2. Do bộ cấp nguồn gặp trục trặc

Máy tính bị tắt cũng có thể do bộ cấp nguồn bị gặp trục trặc. Lỗi này dễ phát hiện hơn, vì máy tính sẽ dễ xảy ra hiện tượng khởi động liên tục khi bạn mới bật nguồn.

Rất có thể trong lần tắt máy trước đó, bạn tiến hành lắp đặt một phần cứng mới, và phần cứng này không tương thích với bo mạch chủ, khiến máy đang chơi bị tắt. Hoặc có thể do công suất của bộ nguồn đang dùng không đủ cung cấp cho năng lượng hoạt động của phần cứng mới. Dẫn đến các hiện tượng quá tải bộ nguồn và máy tính bị tắt để khởi động lại.

Để kiểm tra lỗi này, bạn có thể tháo phần cứng mới lắp ra khỏi máy tính, và khởi động lại máy. Nếu máy hoạt động bình thường thì bạn đã biết được nguyên nhân rồi đó.

Một trường hợp khác nữa đó là do bộ cấp nguồn bị bụi bẩn, làm chạm mạch dẫn đến hiện tượng đoản mạch tạm thời, và làm máy tính khởi động lại hoặc tắt hẳn. Để khắc phục bạn cần dùng máy thổi công suất cao hoặc máy hút bụi làm sạch và làm khô khi thấy bộ nguồn quá bẩn hoặc ẩm ướt. Cách tốt nhất là hãy tắt máy tính và tháo bộ nguồn ra để làm sạch.

3. Lỗi do tốc độ của CPU

Lỗi do tốc độ của CPU

Để biết có phải máy tính bị tắt do lỗi CPU hay không thì bạn có thể làm một phép thử như sau: Đó là bật máy tính lên và không cho phần mềm nào chạy, theo dõi máy có bị tắt không. Nếu máy vẫn bị tắt thì do lỗi khác, còn nếu khi bạn bật một chương trình lên thì máy mới bị tắt thì đó là do lỗi CPU. CPU chạy đến 1 tốc độ nào đó thì máy tính bị tắt.

Khắc phục tình trạng này, bạn hãy đặt cho CPU chạy ở một tốc độ cho phép. Chọn Start è Control Panel => Power Options => Change plank Settings => change advanced power settings => processor power management => maximum processor state. So sánh giá trị maxspeed của CPU và tốc độ khi máy tắt nhằm có con số cụ thể. Tiếp đến là thiết lập các thông số Onbattery và Plugged in xuống dưới mức 100% là được.

4. Do CPU quá nóng khiến máy tính đang chơi game tự nhiên bị tắt

Một nguyên nhân khác từ CPU đó là CPU đã bị hỏng nhẹ hoặc CPU quá nóng. Nếu CPU quá nóng có thể khắc phục như sau:

Tải và cài đặt phần mềm SpeedFan. Đây là phần mềm tích hợp đến chíp điều khiển giúp hỗ trợ người dùng theo dõi điện áp, tốc độ quạt và nhiệt độ CPU ở trong máy. Bạn có thể xem toàn bộ tài nguyên đang sử dụng của CPU qua công cụ này. Từ đó điều khiển tốc độ quạt CPU phù hợp, kiểm soát nhiệt độ nếu tăng quá cao và kiểm tra các thông số về đường điện của máy tính dễ dàng.

Vệ sinh máy tính thường xuyên, không để bụi bẩn bám nhiều khiến giảm chức năng tản nhiệt của phần cứng. Đồng thời kiểm tra xem quạt tản nhiệt có hoạt động ổn định không, cánh quạt có bị kẹt hay hỏng hóc gì không, nhằm thay thế kịp thời.

Người dùng cũng nên trang bị thêm các quạt tản nhiệt mới cho CPU. Những CPU của hãng kèm theo thường sẽ chỉ đáp ứng nhu cầu bình thường của người dùng. Nếu chơi game nặng trong thời gian dài thì rất dễ dẫn đến tính trạng quá nhiệt CPU.

Ngoài ra, con có 1 trường hợp khác là do CPU bị hỏng do chân cắm bị lỏng, cong vênh dẫn tới tiếp xúc giữa bo mạch chủ và CPU không còn được tốt. Lúc này chúng ta có thể đi sửa chữa và bảo hành tại các đơn vị sửa chữa máy tính uy tín.

5. Lỗi do RAM khiến máy tính đang chơi game tự nhiên tắt

Lỗi do RAM khiến máy tính đang chơi game

Các thanh RAM đang được gắn trong máy tính bị hỏng 1 phần hoặc lỏng khỏi khe cắm. Lỗi do RAM có thể khiến máy bị khởi động lại liên tục ngay khi mới bật lên hoặc khi người dùng đang sử dụng máy.

Khắc phục bằng cách tắt máy tính và kiểm tra lại toàn bộ các thanh RAM. Nếu có thanh nào cắm bị chập chờn thì nên tháo ra khỏi máy tình rồi gắn lại để máy tính hoạt động ổn định hơn.

Để làm sạch khe cắm RAM, bạn sẽ tắt nguồn máy tính. Tháo các thanh RAM ra khỏi khe cắm và dùng bình xịt khí nén thổi mạnh vào khe cắm RAM. Dùng khăn khô lau sạch bụi bẩn bám trên thanh RAM. Nếu bị rỉ đồng trên mạch tiếp xúc thì dùng cục tẩy học sinh để tẩy sạch lớp rỉ đó đi là được.

6. Lỗi do bo mạch chủ (mainboard)

Nhiều trường hợp main sử dụng quá lâu và làm việc trong nhiệt độ cao, dòng điện tăng khiến các tụ trên main bị phù, lâu ngày dẫn đến rỉ sét. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân khiến máy tính chơi game bị tắt đột ngột.

Thông thường khi main bị phù thì khởi động máy rất chậm, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Khắc phục tình trạng này, bạn nên nghĩ đến việc thay thế một chiếc main mới.

7. Máy tính bị Virus

Máy tính bị Virus

Chắc hẳn bạn đã biết virus là tác nhân gây nhiều lỗi trên máy tính, trong đó có cả lỗi tự nhiên bị tắt khi đang sử dụng. Máy tính có thể bị lây virus từ nhiều nguồn kết nối như trang web, điện thoại, ổ cứng ngoài… Do đó bạn cần một trình bảo vệ tránh những tác hại mà virus gây ra.

Nếu có điều kiện thì dùng phần mềm trả phí để hỗ trợ tốt nhất. Nếu không có thể sử dụng các phần mềm miễn phí cũng rất tốt trong việc ngăn chặn virus.

8. Có thể do tắt Fast Startup

Fast Startup cũng có thể khiến máy tính chơi game của bạn bị tắt. Do đó hãy kiểm tra nó đã bật chưa, nếu đã bật thì hãy tắt nó đi là được. Để tắt Fast Startup thì bạn thực hiện như sau:

Mở Control Panel => Xem ở chế độ Large icons và click vào Power Options => Trong ngăn bên trái, chọn Choose what the power buttons do =>Click vào Change settings that are currently unavailable => Cuộn xuống phần Shutdown settings. Nếu thấy tùy chọn Turn on fast startup được chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nút Save changes.

Một vài trường hợp thì card màn hình hoặc đĩa cứng bị hỏng cũng khiến máy bị khởi động lại. Nếu lỗi do card thì khi bạn bạn chơi game 3D máy sẽ khởi động lại. Còn nếu lỗi do đĩa cứng thì hiện tượng này sẽ xảy ra khi bạn đang sao chép nhiều vùng dữ liệu từ vùng này sang vùng khác…

Trên đây là một số các lỗi khiến máy tính đang chơi game tự nhiên bị tắt và cách khắc phục. Với các lỗi cơ bản thì bạn có thể tự khắc phục, nhưng với những lỗi về phần cứng nếu bạn không có kinh nghiệm về kỹ thuật thì có thể mang ra đơn vị bảo hành để nhờ họ khắc phục giúp.

 

>> Xem thêm: máy tính chơi game tốt nhất hiện nay giá chỉ từ 10 triệu