Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

10 Tips mua màn hình máy tính chơi game tốt nhất cho game thủ

249 Views -

Trên thị trường có rất nhiều các loại màn hình máy tính với kiểu dáng, thông số và giá cả khác nhau. Để mua được loại màn hình phù hợp và ưng ý nhất, thì game thủ cần quan tâm đến nhiều yếu tố như kích thước, độ phân giải, độ đáp ứng… của màn hình. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn một số các tiêu chí lựa chọn màn hình máy tính chơi game cho sự trải nghiệm tuyệt vời nhất.

1. Khái niệm màn hình máy tính chơi game

Màn hình máy tính hiện nay được chia thành 3 loại đó là: màn hình văn phòng, màn hình chơi game và màn hình đồ họa.

 

Trong khi màn hình văn phòng hướng đến tính năng bảo vệ người dùng như chống cháy và giảm ánh sáng xanh… Màn hình đồ họa hướng tới việc tối ưu hóa hình ảnh hiển thị… Thì màn hình chơi game lại hướng đến tính trải nghiệm cho game thủ.

 

Màn hình chơi game là loại màn hình máy tính đã được tối ưu hóa một số các chỉ số quan trọng. Chẳng hạn như độ phản hồi và độ phân giải nhằm đáp ứng được các trải nghiệm của game thủ.

2. Tiêu chí chọn màn hình máy tính chơi game

Để chọn được một chiếc màn hình máy tính phục vụ tốt nhất cho nhu cầu chơi game, bạn cần xem xét các tiêu chí sau:

1. Kích thước màn hình

Kích thước màn hình

Có rất nhiều người cho rằng nên lựa chọn những màn hình có kích thước càng lớn càng tốt, vì trông sẽ rất đã mắt. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì không phải cứ lớn là tốt. Bởi khi chơi game lúc nào ta cũng ở rất sát màn hình. Trong những trận game gay cấn thì ta sẽ tập trung mọi sự chú ý vào trung tâm màn hình. Do đó nếu màn hình quá lớn sẽ khiến bản thân khó quan sát được chi tiết diễn ra ở rìa màn hình.

 

Theo nghiên cứu thì màn hình 24 hoặc 27 inch là tối ưu nhất đối với khoảng cách ngồi trước màn hình từ 0,5 - 1m.

 

Hiện nay thì các sản phẩm màn hình kích thước lớn 32 - 34 inch đang rất phổ biến, tuy nhiên giá của chúng thì không hề thấp. Thay vì chỉ cần bỏ ra 10 triệu để mua màn 27 inch thì bạn sẽ cần số tiền gấp 3 lần để mua một chiếc 34 inch.

 

Vì thế khi mua màn hình máy tính chơi game bạn cần cân nhắc về kích thước của chúng. Việc lựa chọn một màn có kích thước phù hợp không chỉ đem lại trải nghiệm tốt, mà còn giúp tiết kiệm chi phí.

2. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình là chỉ số cho biết số lượng điểm ảnh hiển thị ở trên màn hình. Các điểm ảnh này được sắp xếp theo số hàng và số cột nhất định và được thể hiện bằng phép nhân. Chẳng hạn như 1920 x 1080…

 

Lựa chọn màn hình chơi game thì hơn hết nên chọn loại có độ phân giải cao, vì độ phân giải càng cao thì càng sắc nét. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là màn hình độ phân giải cao cũng đòi hỏi máy có cấu hình cao tương ứng. Như thế mới có thể đảm bảo sựmượt mà khi chơi game.

 

Trường hợp cấu hình máy thấp nhưng lại đầu tư màn hình 4K với độ phân giải lớn thì trải nghiệm game sẽ không được mượt. Và sẽ không bằng việc sử dụng màn hình Full HD với độ phân giải vừa phải. Do đó nên cân nhắc cấu hình máy tính để lựa chọn loại màn hình có độ phân giải phù hợp.

3. Tỉ lệ khung hình

Tỉ lệ khung hình

 

 

Tỉ lệ khung hình là tỉ lệ chiều rộng so với chiều cao của màn hình. Một số tỉ lệ khung hình thiết kế để xử lý độ phân giải màn hình. Đảm bảo ảnh không bị phá vỡ hay biến dạng, và không có khoảng trống xung quanh ảnh.

 

Tỉ lệ 16:9 hiện đang là tỉ lệ màn hình phổ biến hiện nay, tương thích được với các tựa game khoảng 5 năm trở lại đây. Tỉ lệ 21:9 hiện nay cũng rất phổ biến, nhưng không tương thích tuyệt đối giống 16:9.

 

Bởi vậy 16:9 sẽ là sự lựa chọn an toàn, bạn không cần lo lắng về độ tương thích. Tuy nhiên 21:9 sẽ là lựa chọn tuyệt nếu bạn muốn trải nghiệm với cảm giác màn hình siêu rộng như trong phim khu chơi game.

4. Tốc độ đáp ứng của màn hình máy tính chơi game

Tốc độ đáp ứng hay còn gọi là thời gian phản hồi của màn hình. Nó chính là thời gian màn hình chuyển từ màu này sang màu khác và được tính bằng mili - giây (ms). Màn hình chơi game có tốc độ đáp ứng rất cao, tối thiểu là 5ms và nhanh là 1ms. Màn hình có thời gian phản hồi càng nhanh càng tốt.

 

Các màn hình dùng công nghệ IPS và VA, để tránh hiện tượng bóng ma đối với các ảnh chuyển động nhanh mà vẫn có thể giữ được chất lượng hình ảnh đẹp thì tốc độ đáp ứng là 5ms. Đó là con số có thể chấp nhận được.

 

Trường hợp để đạt được tốc độ tối đa là 1ms thì bạn cần sử dụng tấm nền của TN. Nó đồng nghĩa với việc để có được sự rõ nét tối đa trong hình ảnh thì màu sắc hiển thị sẽ nhợt nhạt và góc nhìn rất kém…


Nếu là một game thủ chuyên nghiệp, chơi game chỉ để giải trí thì nên sử dụng công nghệ IPS hoặc VA với thời gian phản hồi là 5ms. Bởi tuy chuyển động không nhanh như 1ms nhưng không phải ai cũng nhìn nhận ra điều này.

 

Trường hợp bạn là một game thủ chuyên nghiệp, cần tận dụng hết các lợi thế để chiến thắng thì nên sử dụng màn hình có tốc độ đáp ứng 1ms. Tuy nhiên giá của chúng lại cao hơn nhiều so với các loại màn hình IPS và VA.

5. Tần số quét

Tần số quét

Tần số quét còn được gọi là chỉ số chuyển động rõ nét của màn hình. Nó là yếu tố quyết định đến khả năng hiển thị hình ảnh đang chuyển động của màn hình. Tần số quét càng cao thì cảnh chuyển động càng mượt và trung thực hơn. Chẳng hạn hình ảnh chuyển động trên màn hình 144Hz sẽ mượt hơn so với 120 Hz và 60 Hz…

 

Tuy nhiên điều này sẽ chỉ đúng trong trường hợp máy chơi game phải xuất ra được tốc độ khung hình tương đương hoặc phải cao hơn tần số quét của màn hình.

 

Các chip xử lý hình ảnh của màn hình máy tính chỉ lặp lại khung hình cho đến khi có một khung hình mới. Đồng nghĩa với việc dù tần số quét có cao đến mấy nhưng tốc độ khung hình chậm thì cũng không khả quan.

6. Tốc độ làm tươi màn hình

Là số lần mà hình ảnh trên màn hình máy tính được cập nhập trong trong vòng 1 giây. Thông số này được đo bằng đơn vị là Hertz (Hz), thường rơi vào mức từ 60 - 240 Hz.

>> Tham khảo thêm: Top 5 mẫu màn hình chơi game giá dưới 6 triệu

Tốc độ khung hình càng cao thì hình ảnh hiển thị càng rõ ràng và sắc nét.

7. Độ tương phản của màn hình

Độ tương phản của màn hình là độ chói của vùng sáng nhất với vùng tối nhất. Nói cách khác nó là độ khác biệt giữa 2 màu trắng, đen.

Mỗi bước giữa hai mức trắng và đen gần nhất sẽ được gọi là step. Càng có nhiều step trong 2 khoảng đó thì màn hình hiển thị hay thiết bị trình chiếu sẽ cho hình ảnh càng sắc nét.

 

Độ tương phản của màn hình máy tính được đo bằng các thông số tỷ lệ số step. Chẳng hạn như 500:1, 3000:1 hay 10000:1…

8. Gam màu màn hình máy tính chơi game

Gam màu màn hình máy tính chơi game

Gam màu chính là dải màu sắc mà màn hình có thể thể hiện. Không phải cứ gam màu càng lớn thì càng tốt. Bởi thực tế thì gam màu màn hình cần tương thích với gam màu chuẩn thì hình ảnh hiển thị mới sắc nét.

 

Nếu màn hình có gam màu lớn hơn tiêu chuẩn thì sẽ không thể làm hiển thị màu sắc giống như nguyên thủy được. Nó sẽ làm phòng đại và biến dạng màu sắc. Còn các gam màu nhỏ hơn tiêu chuẩn sẽ giúp hình ảnh được dịu hơn và thường cho cảm giác màu tốt hơn.

9. Góc nhìn màn hình máy tính

Góc nhìn màn hình là yếu tố khá quan trọng, khi chơi game bạn cần màn hình có khả năng hiển thị hình ảnh tốt từ nhiều góc độ. Bởi vậy có thể nhắm đến một chiếc màn hình có góc nhìn ít nhất là 170 độ để có thể nhìn thấy hình ảnh từ nhiều góc một cách dễ dàng hơn và trung thực, sắc nét hơn.

10. Tính năng hỗ trợ game thủ

Mỗi hãng màn hình hiện nay đều có thêm hàng loạt các tính năng hỗ trợ game thủ. Đó là các tính năng chống nhòe, tăng độ sáng vùng tối, cho đặt hồng tâm ảo giữa màn hình…

Sự khác biệt từ các tính năng này không lớn, không tạo sự khác biệt rõ rệt trong trải nghiệm của bạn. Và bạn cũng chỉ hứng thú tùy chỉnh các tính năng này trong thời gian đầu, dần dần sẽ không còn hứng thú nữa. Bởi thế bạn không nên xem yếu tố này là yếu tố quyết định khi mua màn hình máy tính chơi game.

Để sở hữu được một chiếc màn hình ưng ý thì ngoài việc quan tâm đến các tiêu chí trên, bạn cần tìm mua ở một cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trên đây là 10 tips hay để mua được màn hình chơi game chất lượng nhất. Tuy nhiên để có thể mua được màn hình chơi game ổn định và lâu dài thì hãy tới:

  • Công ty CP TMDV Minh An
  • Showroom: 91 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội 
  • Hotline: 092 181 9999 – Tổng đài: 1800 6321
  • Email: mac@minhancomputer.com
  • Website: https://minhancomputer.com/