Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Công nghệ G-Sync là gì? G-Sync có cần thiết với màn hình máy tính

2801 Views -

Phần lớn những bạn nào đang tìm hiểu về màn hình máy tính thì không ít lần bắt gặp cụm từ "công nghệ đồng bộ G-Sync". Vậy công nghệ G-Sync là gì, nó có cần thiết đối với màn hình máy tính hay không? Hãy cùng Minh An Computer làm rõ tính năng này ngay dưới đây.

Công nghệ G-Sync là gì?

đồng bộ g-sync- là gì

Đi tìm câu trả lời "G-sync là gì"

G-SYNC là công nghệ được hãng NVIDIA phát triển nhằm giúp đồng bộ hóa tần số quét của màn hình với tốc độ xử lý khung hình của card đồ họa. Từ đó có thể cải thiện hiệu suất trải nghiệm khi chơi game. Tất cả các sản phẩm card đồ họa của NVIDIA từ dòng GeForce GTX 650 Ti đều hỗ trợ G-SYNC. Trong trường hợp người dùng sử dụng màn hình chơi game có tích hợp tính năng tương thích G-SYNC thì đều có thể trải nghiệm được tính hiệu quả của công nghệ hiện đại này.

Màn hình G-Sync không giống như các màn hình chơi game tiêu chuẩn thông thường. G-SYNC monitor được trang bị một module đặc biệt và được tinh chỉnh để hệ thống tự động thay đổi tần số quét màn hình khi cần thiết.

G-SYNC dùng để làm gì?

hiệu quả của g-sync

Quá trình chơi game sẽ mượt hơn nhờ công nghệ G-Sync

- Đối với các màn hình máy tính truyền thống thì chúng thường hoạt động ở tần số quét cố định từ 60Hz, 100Hz, 144Hz,... Điều này thể hiện rằng màn hình sẽ làm mới (tươi) toàn bộ hình ảnh xuất hiện 60, 100 hoặc 140 lần trong một giây. Và một điều hiển nhiên là GPU phải xử lý các thông tin đồ họa để hiển thị một số lượng khung nhất định cho màn hình xuất ra. 

- Trong trường hợp GPU không đủ mạnh để xử lý theo kịp tần số quét của màn hình, người dùng sẽ gặp phải tình trạng giật - lag màn hình trong khi chơi game. Nếu GPU xuất ra nhiều khung hình hơn tần số quét của màn hình cho phép, lúc này sẽ xảy ra hiện tượng xé hình. Và G-Sync là giải pháp để triệt tiêu vấn đề này của bạn.

- G-SYNC tự động tinh chỉnh tần số quét của màn hình thay đổi một cách linh hoạt theo cường độ công việc mà card đồ họa (GPU) xử lý được. Và đó là cách mà công nghệ G-SYNC loại bỏ hiện tượng xé hình, giật lag khi chơi game. Nhưng yêu cầu rằng tốc độ FPS (số khung hình trên giây) được tạo ra bởi hệ thống máy tính cũng đạt tối thiểu FPS 30Hz trở lên. Nếu tốc độ FPS trong game đột ngột giảm xuống dưới 30, người dùng sẽ gặp phải tình trạng giật hình ảnh, người dùng buộc phải hạ thấp thiết lập đồ họa trong game để cải thiện vấn đề này.

- Hiểu theo một cách khác thì với G-Sync Module được đặt trong màn hình sẽ phối hợp với GPU hay card đồ họa để đồng thời làm tươi màn hình sau khi Render xong 1 khung hình. Dựa trên sự kết hợp mang tính đồng nhất này, người chơi game sẽ không gặp phải tình trạng xé hình hay bóng ma (ghosting) trong quá trình trải nghiệm gaming.

Khác biệt giữa NVDIA G-Sync vs AMD FreeSync

khác biệt giữa nvidia sync và amd freesync

NVIDIA G-Sync khác gì so với AMD FreeSync

- Về cơ bản thì NVIDIA G-Sync hay AMD FreeSync đều có nguyên lý hoạt động tương tự như nhau. Nhưng đối với FreeSync thì không có module chuyên dụng tích hợp bên trong màn hình. Vì vậy mà quá trình đồng bộ xử lý của card đồ họa và màn hình có tích hợp FreeSync diễn ra chậm hơn so với G-Sync.

- Giá thành của những màn hình có tích hợp G-Sync thường đắt hơn màn hình FreeSync khá nhiều (trong cùng một phân khúc sản phẩm).

- Màn hình FreeSync thường có dải tần số quét động hẹp hơn so với G-Sync. Ví dụ, màn hình G-SYNC 144Hz có dải quét tần số động từ 30Hz-144Hz, còn màn hình FreeSync 144Hz tiêu chuẩn thường sẽ có dải VRR (tần số quét biến thiên) là 48-144Hz.

Yêu cầu hệ thống với G-SYNC

- Card đồ họa hỗ trợ tính năng G-SYNC - Tối thiểu ít nhất là GTX 650Ti.

- Màn hình có hỗ trợ G-SYNC.

- Màn hình hỗ trợ G-SYNC có khả năng tối ưu với độ sáng tối đa 1.000 nit, gam màu DCI-P3 và full-matrix backlight.

- Có hỗ trợ ép xung tần số quét và ULMB.

Trên đây là những kiến thức về công nghệ G-Sync, phần nào giúp người dùng trả lời được câu hỏi G-Sync là gì. Nếu bạn đang tìm mua màn hình phục vụ nhu cầu chơi game thì màn hình có tương thích G-Sync là một tùy chọn nhất thiết cần được lựa chọn. Nó giúp cho trải nghiệm chơi game của bạn tốt hơn rất nhiều, vừa bảo vệ mắt - vừa tận hưởng được những hình ảnh mượt nhất.