Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Có nên mua card đồ họa rời cũ chơi game hay không?

8224 Views -

Mua linh kiện máy tính cũ là một vấn đề mà không ít người dùng quan tâm. Và bộ phận được tìm mua nhiều nhất chính là card đồ họa rời cũ. Chúng có thể dùng để thay thế các linh kiện đang bị hỏng hóc trong case máy tính hiện tại, hoặc sử dụng trong nâng cấp những cấu hình thấp.

 

nên mua card đồ họa cũ không

Nên hay không nên mua card đồ họa cũ

Việc này nhằm mục đích chính là để tiết kiệm hơn chi phí nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng máy tính của từng cá nhân. Tuy nhiên, việc mua card đồ họa cũ hay main cũ, bộ xử lý cũ, nguồn cũ,... thì có nên hay không? Chúng ta cũng xem xét một số khía cạnh được đề cập dưới đây nhé. 

Linh kiện cũ thì có còn dùng tốt hay không?

linh kiện máy tính cũ

Các linh kiện máy tính cũ vẫn có thể đáp ứng tốt nhiều nhu cầu

 

Xét về lý thuyết thì card đồ họa cũ nào cũng đều có thể sử dụng tốt nếu nhu cầu của người dùng phù hợp với hiệu năng của sản phẩm được lựa chọn. Tuy nhiên, đã là các sản phẩm cũ thì chúng ta không thể chắc chắn 100% được rằng qua thời gian chất lượng của chúng không thay đổi. Người dùng chỉ có thể tự xem xét (đặt cược) để đánh giá khả năng hoạt động tốt của linh kiện cũ.

 

Trong một số trường hợp thì card màn hình tuy cũ nhưng được chủ cũ bảo quản, sử dụng tốt thì người dùng xài thêm 3 năm - 5 năm thì vẫn xử lý đồ họa tốt. Ở hoàn cảnh khác, cũng có thể sau 1 - 3 tháng sử dụng thì một sản phẩm tưởng như mới lại lăn đùng ra chết. Nó tùy thuộc vào mức độ may mắn khi chọn lựa rất nhiều. Và khi mua card đồ họa cũ cần xem xét kỹ lưỡng để tránh các tình huống không như ý muốn.

 

Linh kiện cũ thì có còn dùng tốt hay không? → Việc này tùy thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn ban đầu của người dùng.

Điểm được - mất khi mua card đồ họa cũ

linh kiện card đồ họa rời cũ

Card màn hình cũ sẽ có nhiều vấn đề ngoài tầm

- Trong nhiều nhu cầu dùng máy tính, card cũ đáp ứng tốt hiệu năng xử lý.

- Card đồ họa cũ có giá thành rẻ.

- Thời gian bảo hành card cũ rất ít.

- Card màn hình cũ dễ xảy ra các lỗi không thường gặp.

- Card màn hình cũ không cập nhật các tính năng mới nhất từ nhà sản xuất.

- Sản phẩm cũ thường không còn đẹp nữa.

- Linh kiện cũ đã qua tay người khác sử dụng → khó đánh giá được tính toàn vẹn của sản phẩm.

Khi quyết định mua và sử dụng card đồ họa cũ thì người dùng phải chấp nhận các rủi ro không mong muốn xảy ra.

Chọn VGA cũ chất lượng tốt như thế nào?

Chọn các linh kiện máy tính - thành phần mới nên cẩn thận 1 phần thì đối với card cũ cần phải lưu tâm gấp đôi. Không phải cứ được tư vấn VGA cũ giá rẻ là mua, không phải cứ test hoạt động chạy được trong một khoảng thời gian thì hiệu năng sẽ ổn định. Mọi người nên chú ý một số điểm sau đây:

 

linh kiện card đồ họa rời cũ

Cần kiểm tra nhiều yếu tố trên card đồ họa cũ

1. Tìm hiểu bộ thông số VGA cần thiết

- Cần tìm hiểu kĩ những thông số của card màn hình VGA cũ có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng hay không.

- Card GTX 1060 cũ, GTX 1050Ti cũ, hay card GTX 750Ti cũ thì phù hợp nhu cầu của bản thân. Xem xét khả năng tương thích hiệu năng của CPU hiện tại so với VGA quan tâm. Tránh tình trạng CPU xử lý được 3 phần nhưng khả năng hoạt động VGA tới 10 phần.

- Card màn hình cũ có trang bị cổng xuất hình thích hợp với màn hình máy tính hiện có hay không? Tránh tình trạng VGA không thể kết nối được với màn hình máy tính.

- Nếu card cần cấp nguồn phụ từ bộ nguồn máy tính thì phải nâng cấp công suất cấp nguồn đang sử dụng.

2. Điều kiện để được bảo hành card cũ

- Đối với các linh kiện máy tính cũ thì việc kiểm tra tem, phiếu bảo hành là rất quan trọng. Cần kiểm tra kỹ các thông tin mà nhà bán cung cấp để trong thời gian bảo hành nếu có lỗi phát sinh hay hỏng hóc linh kiện còn được phía nhà phân phối hỗ trợ.

- Ngoài ra, các nhà bán cũng có thể dán tem riêng của cửa hàng để đơn phương bảo hành sản phẩm cho người mua. Chốt thời gian bảo hành trên tem và điều kiện bảo hành cần thiết.

3. Đánh giá sơ, lắp ráp, chạy thử trước khi mua card

Nếu bạn chưa được trang bị nhiều kiến thức chuyên sâu về card màn hình thì chúng ta nên quan sát, đánh giá bên ngoài VGA thật kỹ. Xem mức độ mới của card đến đâu, quạt tản nhiệt có còn chắc chắn hay bị gãy - xước không?. Các tình trạng card gặp phải các lỗi khác như: bị hàn rỉ, mạch linh kiện quá cũ, đã qua thời gian sử dụng lâu thì mắt thường cũng có thể phát hiện được.

 

 

Sau đó, cần test sản phẩm trên bộ case máy tính thực tế tại cửa hàng. Chạy các phần mềm chuyên dụng để test hiệu năng card màn hình như Furmark, 3DS Max,... Tiếp tục quan sát quạt tản nhiệt của card màn hình cũ vẫn hoạt động bình thường và không phát ra tiếng ồn quá lớn. Test xong kĩ lưỡng tại cửa hàng - mua về nhà vẫn nên sử dụng ngay trong nhiều lần để kiểm tra lỗi phát sinh.

 

Card đồ họa cũ thường sẽ được bảo hành trong vòng 1 tháng. Thời gian này, bạn nên kiểm tra càng nhiều càng tốt. Nếu card hoạt động ổn định và bình thường thì thật tốt. Kết quả là bạn đã sở hữu được một VGA chất lượng với giá thành rẻ.

 

Mua VGA cũ uy tín ở đâu?

- Sản phẩm - linh kiện nào cũng vậy, nên ưu tiên mua linh kiện cũ nhưng của các thương hiệu đã được khẳng định về chất lượng. Các card đồ họa cũ của những thương hiệu lớn luôn được đánh giá cao hơn về độ bền, tính ổn định sau khoảng thời gian sử dụng dài. Không nên quá chú trọng vào giá rẻ mà chọn những VGA cũ của những hãng sản xuất linh kiện mà chúng ta không có thông tin gì. Tránh các trường hợp mua card không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

- Nên mua VGA cũ ở những cửa hàng có mức độ uy tín cao, đã khẳng định được thương hiệu trong ngành. Nếu có các trường hợp khó khăn xảy ra, thì chúng ta cũng dễ dàng giải quyết các vấn đề bảo hành hơn.

 

Việc chọn và tìm mua card đồ họa rời cũ cũng nên được quan tâm đúng cách. Bản chất mua các sản phẩm cũ cũng tương tự như linh kiện mới. Rất cần chú ý đến mọi khía cạnh liên quan đến card đồ họa. Một điều chúng ta có thể khẳng định được rằng, mua card màn hình mới vẫn là tốt nhất. Trong trường hợp mua cũ thì các yếu tố xác suất trở nên nhiều hơn, tính cẩn thận đặt lên cao hơn. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại được những thông tin bổ ích về chọn mua card đồ họa cũ cho bạn đọc.