Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Chọn bo mạch chủ cho máy tính đồ họa chuẩn - đúng cách

7953 Views -

Trước khi build hay mua một máy tính, người dùng chúng ta thường phải quan tâm đến các linh kiện được trang bị. Và tất nhiên CPU là thứ mà ai cũng nhắc đến nhiều nhất. Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận khác không thể thiếu ngay sau khi chọn bộ xử lý. Chúng ta biết đến với cái tên bo mạch chủ hay mainboard - linh kiện quan trọng của mỗi bộ máy tính. Tương tự như các linh kiện khác của máy tính, bo mạch chủ cũng được thiết kế với nhiều sự tối ưu khác nhau cho nhiều đối tượng khách hàng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn cách chọn bo mạch chủ cho máy tính đồ họa chuẩn và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Bo mạch chủ máy tính đồ họa là gì?

bo mạch chủ cho máy tính đồ họa

Mainboard dùng cho máy tính đồ họa được thiết kế để tối ưu hiệu quả làm việc 

Mọi người thường nhắc đến bo mạch chủ (mainboard) là một bảng mạch in PCB (Printed Circuit Board) kết nối các linh kiện phần cứng của bộ máy tính. Chúng là nơi thông dịch để mọi thứ giao tiếp với nhau và tạo ra hình ảnh, âm thanh cung cấp cho người dùng. Những thứ được gắn bo mạch chủ thường gồm: CPU, RAM, ổ cứng, card màn hình, card âm thanh, card mạng,... Một bo mạch chủ chất lượng sẽ góp phần tạo nên một mạng giao tiếp tốt và ổn định.

Máy tính đồ họa cũng vậy, nó cũng cần những bo mạch chủ có thể đáp ứng được những yêu cầu riêng chuyên biệt đối với công việc của mình. Chính vì thế mà những nhà sản xuất mainboard thường có những thiết kế bo mạch chủ khác nhau để tối ưu cho công việc đặc thù khác nhau. Chơi game chúng ta có mainboard gaming, làm việc đồ họa thì lại trang bị main tích hợp tính năng hỗ trợ đồ họa. Những ai có nhu cầu thấp hơn thì sử dụng các bo mạch chủ tầm trung hoặc có giá rẻ hơn.

Chọn mainboard cho PC làm đồ họa chuẩn

bo mạch chủ máy tính đồ họa

Bo mạch chủ đồ họa khác biệt so với main thông thường

Tùy vào từng nhu cầu của mỗi công việc mà chúng ta sẽ có những lựa chọn khác nhau. Có người làm việc đồ họa nhẹ bằng những bộ máy tính cấu hình tầm trung; cũng có những nhà thiết kế chuyên nghiệp lại yêu cầu những máy tính cao cấp - chuyên nghiệp. Nhưng trên cơ bản các bo mạch chủ cho máy tính đồ họa thường có những đặc điểm sau:

- Có kích thước lớn hơn so với bo mạch chủ thông thường.

- Có nhiều khe cắm RAM và card PCI-e mở rộng hơn.

- Có thể trang bị nhiều hơn một socket chân cắm bộ xử lý CPU.

- Có nhiều cổng kết nối ổ cứng SATA (từ 6 cổng trở lên).

Cần lưu ý, bo mạch chủ phải có chuẩn chân cắm socket tương thích với bộ xử lý CPU.

Đề xuất bo mạch chủ build máy tính đồ họa

Trên thực tế thì bo mạch chủ cho đồ họa hay chơi game đều có rất nhiều. Tùy vào CPU được lựa chọn mà chúng ta sẽ chọn được những bo mạch chủ khác nhau. Đối với những bộ máy tính làm đồ họa nặng hiện nay với cấu hình khủng thì một số sản phẩm được gợi ý như sau:

Bo mạch chủ ASUS ProArt Z490-Creator cho CPU Intel thế hệ 10 - Đây là sản phẩm mainboard được Asus thiết kế để tối ưu các tính năng làm việc đồ họa với CPU Intel Core i7, i9 thế hệ 10. Trang bị 4 khe cắm RAM tốc độ cao DDR4; 2 chân cắm card mở rộng PCIe 3.0 x16 (x16 hoặc 2 x8), 1 X PCIe 3.0 x16 (chế độ x4), 2 x PCIe 3.0 x1; 6 cổng SATA 6Gb/s, 2 x M.2 socket 3. Các tính năng hot hỗ trợ cho làm việc đồ họa như ProArt Creator Hub, ASUS Exclusive Software,... 

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

mainboard đồ họa Z490 ProArt

Mainboard Asus ProArt Z490 Creator

Bo mạch chủ Gigabyte X399 Designare EX cho CPU AMD Ryzen Threadripper - Đây là sản phẩm mainboard mà Gigabyte xây dựng phục vụ những CPU khủng long chuyên làm các tác vụ đồ họa nặng cũng như làm việc yêu cầu khối lượng tính toán lớn. Bo mạch chủ này tương thích chipset AMD X399 như Ryzen Threadripper 2950X, 2990WX,... Chúng được trang bị tới 8 khe cắm RAM DDR4; các khe cắm mở rộng gồm 2 x PCIe 3.0 x16 (x16), 2 x PCIe 3.0 x16 (x8), 1 x PCIe 2.0 x16 (x4); cùng với đó là 8 cổng kết nối SATA 6Gb/s, 3 x M.2 socket 3. Một số lượng lớn cổng kết nối hỗ trợ.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

bo mạch chủ đồ họa gigabyte

Bo mạch chủ Gigabyte X399 Designare EX

Bo mạch chủ ASUS Z10PA-D8C phục vụ Dual CPU Intel Xeon - Một trong những bo mạch chủ cực tốt cho dòng máy tính sử dụng 2 chip CPU Intel có chipset C612 PCH. Để xây dựng bộ máy tính chuyên workstation, đồ họa khủng trang bị 2 chip xử lý thì Z10PA-D8C có những gì. Trước tiên là một bo mạch chủ tương thích với 1 lúc 2 CPU Intel socket 2011. Trang bị 8 chân cắm RAM DDR4 với dung lượng tối đa 64GB; 6 cổng kết nối mở rộng: 1 x PCIe x8 (Gen2 x4), 1 x PCIe x8 (Gen3 x8), 2 x PCIe x 16 (Gen3 x16), 2 x PCIe x8 (Gen 3 x8); thêm đó là 9 cổng SATA 6Gb/s + 1 x M.2 socket 3.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

bo mạch chủ intel dual

Bo mạch chủ ASUS Z10PA-D8C

Bài viết trên nêu lên cái nhìn cơ bản về chọn bo mạch chủ cho máy tính đồ họa. Tuy nhiên, để đáp ứng từng nhu cầu công việc của mỗi người thì rất khó chính xác. Mỗi công việc, mỗi case máy tính với mục đích khác nhau thì cũng có những sản phẩm mainboard khác nhau. Tùy vào thời điểm người dùng mua hoặc lắp đặt máy tính cũng lại có những sự chọn lựa tối ưu khác. Để chính xác nhất hãy liên hệ hotline 1800 6321 để được tư vấn cụ thể nhất.

→ Thao khảo thêm: 

Lựa chọn mainboard cho máy tính chơi game sao cho đúng

Top những bo mạch chủ tương thích CPU Intel Core i thế hệ 10

Bo mạch chủ máy tính