Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Chỉ số TDP trên CPU được hiểu là gì ?

657 Views -

Chúng ta thường biết đến TDP khi xem thông số kỹ thuật của các bộ xử lý CPU. Tuy nhiên, rất ít ai quan tâm và để ý nó thực sự là gì. Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào đối với sự hoạt động của CPU. Bài viết này sẽ giải đáp những vấn đề đó cho bạn đọc. Cùng nhau trả lời câu hỏi TDP trên CPU là gì? 

TDP được hiểu là gì?

tìm hiểu tdp trên cpu

Cùng tìm hiểu TDP là gì?

TDP là viết tắt Tiếng Anh của cụm từ Thermal Design Power. Chúng được định nghĩa là công suất thoát nhiệt tối đa của một con chip xử lý CPU. Hiểu đơn giản hơn, đây là mức công suất điện tối đa mà một CPU hoạt động khi chúng đạt mức nhiệt độ lớn nhất. Người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm khi mua bộ xử lý CPU cần biết rằng chỉ số TDP càng cao, thì khi hoạt động CPU càng tiêu thụ lượng điện năng lớn hơn. Nếu TDP của CPU ở mức cao, chúng ta nên có các biện pháp tản nhiệt hiệu quả.

Chỉ số này đặc biệt quan trọng khi người dùng sử dụng những con chip có hiệu năng cao. Nếu như không để ý mà lắp những bộ máy tính có tản nhiệt không đủ tốt rất dễ dẫn đến tình trạng hoạt động không ổn định. Ví dụ như bộ case máy tính sử dụng những con chip CPU Intel Core i7-10700K hay Core i9-10900K, người dùng nhất định phải trang bị thêm tản nhiệt khí hoặc tản nhiệt nước cho hệ thống. Ngoài ra, chỉ số TDP càng lớn đồng nghĩa với việc yêu cầu bộ nguồn cấp điện có công suất càng lớn.

Tóm lại, TDP càng cao thì bộ xử lý sẽ càng tiêu thụ càng nhiều điện năng. Đồng thời lúc này hệ thống cũng cần phải được làm mát nhiều hơn bằng các hệ thống quạt tản nhiệt, tản nhiệt khí, tản nhiệt lỏng,... Nhưng đây là chỉ số trên lý thuyết mà nhà sản xuất đặt ra, và không phải lúc nào CPU cũng tiêu thụ điện năng như vậy.

Tầm quan trọng khi hiểu về TDP?

chỉ số tdp trên cpu intel core i9 10900k

Thông số kỹ thuật của CPU Intel Core i9-10900K với mức TDP 125W

- Tuy TDP không phải là thước đo chính xác về sự hoạt động của CPU. Nhưng nhìn vào chỉ số TDP ta có thể biết được rằng khả năng làm việc mong đợi của bộ xử lý đó mạnh tới đâu. 

- TDP cho biết phải chọn bộ nguồn có công suất tối thiểu bao nhiêu.

- TDP cho biết người dùng nên hay không nên trang bị hệ thống tản nhiệt tốt.

- TDP cho biết mức điện năng tiêu thụ của CPU nhiều hay ít.

Về cơ bản, người dùng chỉ cần hiểu đơn giản rằng TDP trên CPU là thông số giúp xác định hiệu suất và mức độ sử dụng năng lượng của bộ xử lý trung tâm. TDP là một trong những tiêu chí để lựa chọn CPU khi build máy tính. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào nhu cầu làm việc, giải trí mà CPU có hoạt động đến mức thông số được nhà sản xuất đưa ra hay không. Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến chỉ số TDP CPU.

Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn đọc!

→ Tham khảo thêm: 

Các bộ xử lý CPU Intel Core i thế hệ 10

Bộ xử lý trung tâm CPU là gì và những hiểu biết xung quanh

Giải mã các ký hiệu trên CPU Intel dành cho Desktop PC