Tin khuyến mãi Tin tức công nghệ Tuyển dụng
linh_vat

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Tin tức công nghệ Máy tính chơi game Máy tính Workstation Review sản phẩm Máy tính văn phòng Tin khuyến mãi Tuyển dụng Dịch vụ IT văn phòng Dự án văn phòng Thông tin hoạt động

Có thể bạn chưa biết 10 lý do khiến chơi game là 1 trò giải trí lành mạnh

7169 Views -

Nhiều người thường cấm cản con em mình chơi game và coi đó là một trò chơi không lành mạnh, chỉ có hại không có lợi. Tuy nhiên đã có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng chơi game cũng mang những mặt tích cực nhất định.

Nếu biết sử dụng máy tính chơi game như một công cụ giải trí xả những áp lực, căng thẳng về công việc, việc học thì game sẽ trở thành một người bạn lý tưởng đối với mỗi người. Bài viết dưới đây nên ra 10 lý do nói chơi game là một trò giải trí lành mạnh.

1. Chơi game giúp giải tỏa căng thẳng

Chơi game giúp giải tỏa căng thẳng

Game thường là môn giải trí được giới trẻ lựa chọn sau mỗi giờ làm việc, hay những ngày học căng thẳng. Việc rũ bỏ hết những áp lực để đắm chìm trong thế giới ảo sẽ khiến tâm hồn người chơi cảm thấy thoải mái, thư thái và quên hết mọi bộn bề trong cuộc sống.

Chứng minh điều này, một giáo sư người Anh là Jane Barnett cùng nhóm chuyên môn đã tiến hành nghiên cứu về sự thay đổi tâm trạng của game thủ có độ tuổi từ 12 - 53 trước và sau khi chơi game. Kết quả cho thấy rằng những đối tượng này có cảm giác nhẹ nhõm và giải tỏa được hết các căng thẳng sau khi tham gia hiệp hội chơi game này. Vị giáo sư cũng nhấn mạnh các game thủ này đều có một sự thỏa mãn về cảm xúc rõ rệt sau khi chơi game. Sự thỏa mãn này không phải đối tượng nào cũng giống nhau, phụ thuộc vào tính cách của mỗi cá nhân.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học East Carolina của Mỹ cũng có một nghiên cứu khác và chỉ ra rằng con người có thể cải thiện được tâm trạng sau khi chơi một số các trò chơi nhẹ nhàng. Người chơi sẽ cảm thấy rất thư thái và nhẹ nhõm hơn nhiều sau khi giải trí.

Tham gia các trò chơi trong game khiến người chơi cảm thấy năng động và tích cực hơn, đó cũng là một cách lý tưởng để quay lưng lại với lo âu và trầm cảm. Những người chơi game tương tác với nhau thông qua phần mềm game trong thời gian rảnh, làm những điều mà thường ngày họ không làm. Điều này giúp não bộ chuyển hướng tích cực, giúp giảm thiểu stress và gạt bỏ những lo lắng, khó khăn trong cuộc sống sang một bên.

2. Giúp kích thích sự sáng tạo

Giúp kích thích sự sáng tạo

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 do Đại học bang Michigan của Mỹ thực hiện trên 500 trẻ, chứng minh rằng chơi game giúp kích thích và tăng khả năng sáng tạo cho các bé.

Chứng minh này được kiểm chứng nhờ sự so sánh giữa các bé chơi game với các bé chỉ sử dụng các thiết bị thông minh, máy tính để truy cập internet, mạng xã hội mà không chơi game có sự vượt trội hơn hẳn. Chính những nhiệm vụ và hướng dẫn có trong game đã kích thích các bé tự học hỏi, tìm tòi để tìm ra hướng giải quyết vấn đề, thúc đẩy não bộ hoạt động và khả năng tư duy của não bộ.

3. Chơi game là môn thể thao tích cực

Nhiều nhận định rằng game là bộ môn có tác hại lớn đến các trẻ, nhưng đó là một quan điểm sai lầm. Bởi không thể phủ nhận những mặt tích cực của chơi game ai cũng biết như tăng khả năng sáng tạo, suy luận, phán đoán và tạo mối quan hệ tốt. Bởi chơi game phải có nhóm, đội mới có thể chơi vui vẻ và hoàn thành nhiệm vụ được.

Game được coi là lành mạnh nếu biết cách cân đối, không quá đam mê và chìm đắm trong game, dành hết thời gian cho game. Có rất nhiều thú vui để giải trí nhưng game vẫn được coi là bộ môn lành mạnh. Bên cạnh thời gian học tập, làm việc thì cần thời gian để giải trí. Nếu như cấm chơi game thì nhiều người sẽ tìm đến các thú vui khác khi rảnh rỗi như đi nhậu, đua xe, cá độ, bài bạc, bay lắc… Những thú vui đó còn ảnh hưởng đến bé hơn gấp nhiều lần so với game. Chỉ cần sắp xếp thời gian chơi game hợp lý thì sẽ mang lại những tích cực tốt cho sự phát triển của trẻ.

4. Chơi game có cơ hội quen biết thêm nhiều bạn bè

Chơi game có cơ hội quen biết thêm nhiều bạn bè

 

 

 

>>> Xem ngay máy tính chơi game giá 5 triệu đánh game siêu mượt

 

Game là thế giới thu nhỏ có kết nối với tất cả mọi người trong mọi miền tổ quốc, nên khi chơi game bạn sẽ có nhiều cơ hội để quen biết thêm nhiều bạn bè, kết bạn tứ phương. Đó có thể là những người chúng ta không bao giờ gặp, chưa từng gặp hoặc tương lai sẽ gặp,... Nhưng họ sẽ mang lại những điều tích cực đến cho cuộc sống, là người có thể sẻ chia mọi nỗi niềm, giảm bớt âu lo, mệt mỏi.

Chơi các trò chơi online giúp bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với nhiều người trên cả nước. Đó là cơ hội để bạn tiếp xúc và kết thêm nhiều bạn, những người có chung sở thích, quan điểm sống…

5. Giúp phản xạ nhanh hơn và tay với mắt phối hợp tốt hơn

Đã có rất nhiều các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng chơi game, nhất là đối với những trò chơi nhập vai sẽ có các pha hành động với cường độ cao có thể giúp cải thiện khả năng phản xạ cho người chơi.

Ngoài ra việc xử lý các tình huống được đưa ra trong game cũng đòi hỏi phải có sự kết hợp nhanh nhạy giữa tay và mắt và sự tương tác của người chơi, giúp mọi thứ linh hoạt hơn.

Với sự linh hoạt này có thể vận dụng và có ảnh hưởng tích cực đối với thực tế đời sống. Nhất là đối với các môn thể thao ngoài trời hoặc những tình huống cần sự phản xạ nhanh trong cuộc sống.

6. Chơi game giúp tăng sự liên kết và hoạt động của não bộ

Chơi game giúp tăng sự liên kết và hoạt động của não bộ

Một nghiên cứu tập trung vào phân tích thành phần cấu trúc và tính liên kết của não bộ ở các game thủ được đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports cho thấy rằng người chơi game lâu năm có khả năng nhận thức cao hơn hẳn so với những người không chơi hoặc đối tượng mới chơi.
Sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ và thực hiện nghiên cứu sâu hơn, nhóm nghiên cứu này cũng nhận thấy rằng game thủ có khả năng tập trung cao hơn. Ngoài ra khả năng phối hợp giữa tay và mắt cải thiện và phát triển đáng kể.

Các trò chơi điện tử luôn đưa ra các thử thách đi từ dễ đến khó cho người chơi. Đòi hỏi người chơi phải vận dụng mọi từ duy từ bộ óc của mình để có thể vượt qua các thử thách từ game. Những điều này trong thực tế cũng hỗ trợ bạn rất nhiều, nhằm nâng cao kỹ năng tư duy, định hướng, hoạch định ra các chiến lược đúng đắn, gây dựng thành công.

7. Chơi game giúp tăng sự kiên trì và phối hợp làm việc nhóm tốt hơn

Đa số các trò chơi, trừ một vài trò chơi cực kỳ đơn giản, đều thử thách người chơi với những nhiệm vụ không dễ dàng, đòi hỏi người chơi phải có tính kiên trì, kiên nhẫn vượt qua thử thách.

Cũng có không ít các trò chơi đề cần có sự phối hợp cao giữa những người chơi trong một tổ đội để dành chiến thắng. Điều này sẽ giúp tăng khả năng làm việc nhóm của người chơi ngày càng tốt hơn, cùng bàn bạc, hợp tác với nhau các chiến thuật để nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Game càng khó thì càng hấp dẫn, và xu hướng tạo nên các trò chơi với hệ thống nhiệm vụ khó càng được tăng cao. Để vượt qua được thử thách người chơi cần thực hiện nhiều lần và kết hợp ăn ý với tổ đội nhóm. Chính những điều này giúp tăng sự kiên trì và làm việc nhóm tốt hơn.

8. Chơi game còn giúp điều trị căn bệnh mãn tính

Chơi game còn giúp điều trị căn bệnh mãn tính

Điều này thực sự rất khó tin đúng không nào? Tuy nhiên một nghiên cứu về tác động trò chơi điện tử đối với con người của Đại học Utah của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng việc chơi game có thể giúp điều trị một số căn bệnh bệnh Parkinson và bệnh mãn tính ở trẻ tự kỷ. Một số trò chơi nhất định có nhiều tác động tích cực như cải thiện khả năng giao tiếp, phản hồi ở trẻ mắc bệnh.

Chơi game còn có tác dụng tác động lớn đến các dây thần kinh cảm xúc ở trong bộ não của trẻ. Sinh ra các cảm xúc tích cực và tạo nên một cơ chế phản xạ tự nhiên, giúp cải thiện khả năng ứng xử của các bệnh nhi tự kỷ.

9. Chơi game tốt cho mắt

Thoạt nghe bạn sẽ thấy thật vô lý đúng không nào, vì việc mải miết chơi game sẽ khiến thị lực bị giảm đi chứ làm sao có thể tăng lên được đúng không nào? Tuy nhiên từ các kết quả nghiên cứu khoa học của Daphne Bavelier đến từ Đại Học Rochester lại chứng minh rằng chơi game có nhiều lợi ích tốt cho mắt.

Theo Bavelier thì khi chơi game, khả năng tương phản của mắt sẽ tăng lên, tức là độ nhận biết sự thay đổi về màu sắc hay sắc thái. Những người thường xuyên chơi game hành động cần có sự theo dõi liên tục nên có khả năng nhạy bén hơn về cả nhận thức và sự tương phản màu 58% so với những người bình thường.

10. Chơi game nhiều giúp chúng ta quyết đoán hơn

Chơi game nhiều giúp chúng ta quyết đoán hơn

 

>>> Đọc ngay những lưu ý khi mua máy tính chơi game giá rẻ 

Nghiên cứu của chuyên gia thuộc đại học Rochester của Mỹ cho thấy các bé không chơi game sẽ không có sự quyết đoán cao bằng các game thủ nhỏ tuổi. Và những quyết định này có mức hoàn hiện và chính xác hơn cho dù khả năng phán xét chỉ tương đương nhau.

Nhóm nghiên cứu này cũng nhận thấy rằng trẻ em chơi các game hành động đòi hỏi sự nhanh nhẹn và chín chắn hơn so với nhóm thích chơi game mang tính chiến thuật, có nhịp độ chậm.

Các game có nhịp độ cao cần có sự tương tác và phản ứng nhanh, hình thành thói quen cho người chơi. Nó ảnh hưởng tới sự quyết đoán của game thủ khi tham gia các hoạt động ngoài đời thực, để họ luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mình một kế hoạch để có thể áp dụng bất cứ lúc nào.

Trên đây là 10 lý do khẳng định rằng chơi game là 1 trò giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ trên đời này đều có 2 mặt và chơi game cũng vậy. Việc lạm dụng game sẽ gây nên các tác hại, nhưng nếu biết cân đối thì sẽ giúp mang đến những tích cực cho người chơi. Chỉ chơi ở mức chừng mực, vừa giữ gìn sức khỏe vừa đón nhận những lợi ích tích cực. Hãy thư thái sau giờ làm việc mệt mỏi, hay những giờ học căng thẳng với những trận game thú vị để cảm nhận sự tuyệt vời bạn nhé.

  • Công ty CP TMDV Minh An
  • Showroom: 91 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội 
  • Hotline: 092 181 9999 – Tổng đài: 1800 6321
  • Email: mac@minhancomputer.com
  • Website: https://minhancomputer.com/